Tin tức

Quản lý vịnh Hạ Long và vịnh Cát Bà theo hướng đa chiều, đa ngành

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Văn Đức - TTXVN
Ngày 25/9, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ bảy (cuộc họp tổng kết) Sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ.

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết: Sáng kiến liên minh Hạ Long - Cát Bà là một trong những dự án quan trọng giúp cho Ban Quản lý vịnh Hạ Long thực hiện quản lý Di sản theo cách tiếp cận đa chiều, đa ngành. Dự án đã kết nối các cơ quan quản lý Nhà nước với các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, đặc biệt là kết nối hai địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng cùng thực hiện những hành động cụ thể để bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Từ năm 2014, Liên minh Hạ Long – Cát Bà do IUCN điều phối và thực hiện đã có nhiều nỗ lực trong bảo vệ môi trường tại vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà thông qua Ban lãnh đạo của Liên minh gồm đại diện chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ. Hơn 5 năm qua, dự án tập trung vào hai lĩnh vực chính là cải thiện chất lượng nước và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực. Dự án đã huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp vào cải thiện quản lý chất thải rắn thông qua hàng loạt các hoạt động trong chiến dịch “Hành động vì Hạ Long xanh” do các doanh nghiệp là thành viên của Liên minh khởi xướng. Những nỗ lực này đã được củng cố thêm với sự lãnh đạo của chính quyền địa phương, cụ thể là quyết định cấm sử dụng phao xốp trong các công trình nổi tại Hạ Long vào tháng 7/2016 của UBND thành phố Hạ Long và quy định cấm sử dụng nhựa dùng một lần trên vịnh Hạ Long vào tháng 9/2019. UBND tỉnh Quảng Ninh gần đây cũng đã ra quyết định yêu cầu tất cả các doanh nghiệp tàu thuyền lắp hệ thống xử lý nước thải phù hợp trên tàu và các chủ cảng phải cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho tàu du lịch.

Dự án Sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà đã hỗ trợ hai địa phương này xây dựng chương trình giám sát đa dạng sinh học thông qua tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật, thiết bị và đặc biệt vận động phân bổ ngân sách địa phương cấp cho hoạt động giám sát đa dạng sinh học. Trong tương lai, nếu Di sản thiên nhiên Thế giới Hạ Long được mở rộng sang quần đảo Cát Bà với các tiêu chí bổ sung về đa dạng sinh học thì các biện pháp quản lý cần phải được thực hiện nhằm bảo tồn giá trị đa dạng sinh học nổi bật của khu vực này và những nỗ lực duy trì hoạt động giám sát lâu dài sẽ cung cấp dữ liệu cũng như nguồn thông tin đầu vào có giá trị để đưa ra các biện pháp quản lý.

Dự án cũng đưa ra những sáng kiến mới nhằm duy trì hoạt động của dự án sau khi kết thúc. Một trong những sáng kiến đó là Doanh nghiệp Việt Nam vì Môi trường được khởi xướng bởi IUCN cùng các đối tác với nguồn tài trợ từ doanh nghiệp cho các các hoạt động bảo vệ môi trường ở Hạ Long – Cát Bà và các khu vực khác.

Trong thời gian tới, chính quyền hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng tiếp tục hợp tác, nghiên cứu các vấn đề tác động của phát triển du lịch đại trà đối với chất lượng nước và các loài động vật hoang dã; việc thực thi các quy định liên quan đến giảm rác thải nhựa và cải thiện chất lượng nước nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực. Đặc biệt, việc tái đề cử Di sản thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long nối dài sang Quần đảo Cát Bà, là mục tiêu dài hạn của IUCN, vẫn chưa được hoàn thành.

Ông Nguyễn Anh Tuân, Chánh Văn phòng Ban Quản lý Di sản Cát Bà, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng cho biết: Thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện hồ sơ nộp cho UNESCO xem xét thông qua đề cử này.

Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long Phạm Đình Huỳnh mong muốn các cơ quan, đơn vị của thành phố Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với tỉnh Quảng Ninh trong quản lý các hoạt động kinh tế - xã hội tại vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà, nhất là trong lĩnh vực quản lý tàu du lịch, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, để đảm bảo tính thống nhất, trọn vẹn trong quản lý vịnh biển giữa hai địa phương./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top