Tin tức

Quan hệ song phương Việt Nam-Canada đang tiếp tục phát triển tích cực

Ông Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Ngày 21/8, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada (21/8/1973-21/8/2018). 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Tp. Hồ Chí Minh chúc mừng quan hệ song phương Việt Nam-Canada đã và đang tiếp tục phát triển tích cực.

Trong những năm gần đây, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước được tăng cường; hoạt động trao đổi đoàn gia tăng; hợp tác được thúc đẩy tập trung vào các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, hỗ trợ phát triển...

Đặc biệt, năm 2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai nước đã nhất trí thiết lập khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương mà còn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng, hiệu quả hơn, nhất là khi hai bên ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế... 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kyle Nunas, Tổng Lãnh sự Canada tại Tp. Hồ Chí Minh nhìn nhận quan hệ giữa Việt Nam và Canada đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch. 

Ông Kyle Nunas cho rằng Việt Nam-Canada hiện hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức đa phương và cũng đều là thành viên của nhiều diễn đàn quốc tế, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này sẽ là cơ hội tốt để thúc đẩy nền kinh tế hai nước phát triển lên tầm cao mới. 

Hiện có hơn 250.000 người Canada gốc Việt và 14.000 sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Canada. Năm 2017, Việt Nam và Canada đạt kim ngạch thương mại hai chiều gần 5 tỷ USD. 

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Canada đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu vào Việt Nam với 149 dự án trị giá 4,1 tỷ USD./. 

TTXVN/VNP


Top