Tin tức

Quan hệ giữa Việt Nam và Đặc khu hành chính Hongkong (Trung Quốc) tiếp tục ghi nhận các bước phát triển mạnh mẽ

Chiều 9/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, đánh giá về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hongkong (Trung Quốc) trong những năm gần đây và tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong những năm qua, quan hệ giữaViệt Nam và Đặc khu hành chính Hongkong tiếp tục ghi nhận các bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch là điểm sáng. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, năm 2021, trao đổi thương mại Việt Nam và Hongkong vẫn duy trì đà tăng trưởng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Hongkong đạt 13,6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020.
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN  
Hongkong hiện là nhà đầu tư lớn thứ năm tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hongkong và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hongkong trong khối ASEAN. Giao lưu nhân dân đi lại giữa hai nước phát triển tốt trước đại dịch COVID-19. Mỗi ngày có khoảng 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Hongkong.

Cũng theo Người Phát ngôn, năm 2019, có hơn 5 vạn lượt khách Hongkong đến Việt Nam; đây là một nguồn khách có chất lượng cao. “Với tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai bên và cùng có nhu cầu mở cửa phục hồi sau đại dịch COVID-19, chúng tôi kỳ vọng, tin tưởng rằng hợp tác giữa Việt Nam và Hongkong sẽ không ngừng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, du lịch, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, đóng góp vào hợp tác và phát triển trong khu vực”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top