Tin tức

Quân đội triển khai hai bệnh viện dã chiến ở Bắc Ninh và Bắc Giang


Các chiến sỹ Trung đoàn bộ binh 2, Sư đoàn bộ binh 3, Quân khu 1, khẩn trương lắp đặt trang thiết bị.
Ảnh: Danh Lam/TTXVN
Trong ngày 19/5 hai bệnh viện dã chiến truyền nhiễm sẽ được cấp tốc triển khai tại cơ sở 2 Trường Sỹ quan Chính trị ở thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) và Trung đoàn 831 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang ở huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang).

Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 1 do Bệnh viện Quân y 354 (Tổng cục Hậu cần) chủ trì với sự tham gia về lực lượng, trang thiết bị của các Bệnh viện Quân y 354, 105, 103, Trường Sỹ quan Chính trị và phối thuộc Tổ Xét nghiệm của Học viện Quân y đang triển khai tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh.

Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 2 do Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) chủ trì, sử dụng lực lượng gồm nhân sự, vật tư từ Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Y học Phòng không  - Không quân, Viện Y học cổ truyền Quân đội và các lực lượng phối thuộc của Quân đoàn 2, Tổ Xét nghiệm của Học viện Quân y đang triển khai tại Trung đoàn 831 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang.

Mỗi bệnh viện dã chiến được tổ chức thành 4 cơ quan và 10 khoa với biên chế gần 120 người và 300 giường bệnh (sẵn sàng nâng hệ số sử dụng lên 500 giường).

Theo thông tin từ Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng), hai bệnh viện được lập ra nhằm kịp thời thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 cho hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, góp phần nhanh chóng khống chế, không để dịch lây lan rộng. Dự kiến, từ 17 giờ chiều 19/5, hai bệnh viện này sẽ bắt đầu tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đến khi sức khỏe ổn định (không còn khả năng lây nhiễm) hoặc đến khi khỏi bệnh cho tất cả các bệnh nhân được thu dung; tổ chức bàn giao những người này cho địa phương để tiếp tục cách ly, theo dõi đủ thời gian theo quy định.

Hai bệnh viện có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bệnh án, phương tiện và người hậu tống để chuyển những trường hợp vượt khả năng cứu chữa về tuyến sau; hằng ngày tổng hợp đầy đủ tình hình thu dung, cấp cứu, điều trị và báo cáo các hoạt động của bệnh viện về Cục Quân y; tổ chức 2-3 tổ cấp cứu cơ động sẵn sàng tăng cường cho khu vực trọng điểm trong vùng dịch trên địa bàn khi có nhu cầu; phối hợp với địa phương tổ chức chặt chẽ việc mai táng những trường hợp tử vong (nếu có) tại bệnh viện theo đúng chế độ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; tổ chức lực lượng canh gác, bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho bệnh viện và áp dụng các biện pháp cách ly triệt để chống dịch lây lan ra khu vực xung quanh vị trí đứng chân của bệnh viện.

Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm này được tổ chức bố trí đầy đủ hệ thống buồng, phòng khu vực hành chính; buồng, phòng chuyên môn, kỹ thuật; buồng điều trị bệnh nhân và biển bảng quy định. Các bệnh viện sẽ thực hiện phác đồ cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 và quy định phạm vi, phân tuyến điều trị; hướng dẫn lề lối làm việc và quy trình bảo đảm chống nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo sang cán bộ, nhân viên quân y và người phục vụ. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin liên lạc sẽ được đảm bảo thông suốt trong bệnh viện và được triển khai truyền hình trực tuyến về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng.

Thực hiện chỉ đạo của Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng, Cục Quân y được giao nhiệm vụ chủ trì, chỉ đạo hai bệnh viện dã chiến truyền nhiễm về tổ chức và hoạt động chuyên môn của hai bệnh viện; chỉ đạo lực lượng Quân y Quân khu 1 tham mưu cho Ban Quân dân y hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh triển khai các tuyến, hướng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19; đồng thời chỉ đạo huy động, bảo đảm thuốc, hóa chất, trang bị vật tư y tế theo biên chế và hoạt động của hai bệnh viện dã chiến truyền nhiễm; tổng hợp nhu cầu, đề xuất mua sắm bổ sung để bảo đảm hoạt động của hai bệnh viện.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị vào chiều 16/5, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã khẳng định, trong những ngày tiếp theo, bên cạnh lực lượng vũ trang tại địa bàn, Bộ Quốc phòng sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện cơ động để hỗ trợ các địa phương sớm đẩy lùi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4./.

TTXVN/VNP

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhân dân cả nước bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn

Sáng 25/7, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khắp đất nước không có điều kiện trực tiếp về viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã theo dõi chương trình tường thuật trực tiếp lễ viếng trên sóng truyền hình. Trên mọi nẻo đường Tổ quốc đều treo cờ rủ, nhịp sống dường như chậm hơn, trầm lắng hơn để tưởng nhớ sự ra đi của người con ưu tú dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam sẽ mãi khắc ghi hình ảnh một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hết sức giản dị, gần gũi với người dân.

Top