Tin tức

Quân đội tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép


Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp.
Ảnh: TTXVN phát
Ngày 27/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp với chỉ huy các đơn vị: Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển và các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng về việc đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo chỉ huy các đơn vị đã phân tích tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang có diễn biến phức tạp với hơn 147 triệu ca mắc và hơn 3 triệu ca tử vong tại 219 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó, Ấn Độ đang là tâm dịch với số ca mắc, ca tử vong cao nhất thế giới. Ở nước ta đến nay có 2.852 ca mắc; đã 32 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng; toàn quốc đã tiêm được 209 nghìn liều vaccine AstraZeneca. Tuy tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát tốt song nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta rất cao từ các đối tượng nhập cảnh, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới đất liền và biển.

Thời gian qua, toàn quân chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch, không để dịch lây lan vào quân đội. Bộ đội Biên phòng duy trì 1.613 tổ chốt chặn với hơn 7.500 cán bộ chiến sĩ, phối hợp với trên 3.000 người của các lực lượng khác. Quân đội đang tổ chức 51 điểm cách ly với hơn 7.000 người, bảo đảm không để lây chéo. Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 trong toàn quân, ưu tiên cho các lực lượng: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3; lực lượng biên phòng, nhân viên khu cách ly, nhân viên y tế...; đã hoàn thành tiêm đợt 1 và đang triển khai tiêm đợt 2. Các đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K.

Kết luận cuộc họp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường phối hợp, siết chặt các biện pháp kiểm soát biên giới, đường mòn, lối mở và trên tuyến biển; đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, ngư dân tích cực phát hiện, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; làm tốt công tác tư tưởng, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị chủ động bảo đảm vật chất hậu cần thiết yếu, vật tư y tế, vệ sinh phòng dịch; bám sát kịch bản phòng, chống dịch ở các cấp độ để triển khai ngay các biện pháp khi có yêu cầu; đồng thời chủ động các giải pháp, quản lý cách ly theo đúng quy định, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là. Quân đội phải là lực lượng xung kích trong phòng, chống đại dịch COVID-19./.

TTXVN/VNP


Top