Tin tức

Quân đội kiên quyết tiếp tục phòng, chống dịch cho đến thắng lợi cuối cùng

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc về phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Ngày 7/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội.

Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch COVID-19, Thượng tướng Trần Đơn hoan nghênh các lực lượng trong toàn quân thời gian qua đã hết sức nỗ lực, cố gắng, áp dụng cơ chế thời chiến với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, đã không kể ngày đêm để hoàn thành những khối lượng công việc lớn, quan trọng, trong đó có việc tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng chỉ đạo nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch COVID-19 khẳng định: “Quân đội ta đã làm hết sức mình, thể hiện bản chất của Quân đội anh hùng, vì dân. Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thể hiện rõ nét nhất trong nhiệm vụ vừa qua, được Đảng, Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao; thể hiện bản lĩnh, trình độ chỉ huy, lãnh đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ của Quân đội, luôn trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì nhân dân”. Biểu dương những kết quả đã đạt được, Thượng tướng Trần Đơn mong muốn tinh thần phòng, chống dịch của cán bộ, chiến sĩ toàn quân sẽ tiếp tục phát huy để tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh vẫn đang có khả năng kéo dài và chưa biết đến bao giờ sẽ kết thúc.

Khái quát diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam, Thượng tướng Trần Đơn cho rằng, những kết quả bước đầu đáng khích lệ của Việt Nam thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp quan trọng của ngành Y tế, sự đồng lòng của toàn dân trong việc đảm bảo chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Trong Quân đội tới nay vẫn chưa ghi nhận có ca mắc COVID-19. Theo Thượng tướng Trần Đơn "là một trong những lực lượng nòng cốt kiểm soát dịch, hạn chế lây lan, Quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó, song không được lơ là, chủ quan, dao động, “cần kiên quyết tiếp tục cuộc chiến này cho đến thắng lợi cuối cùng".

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường, theo Thượng tướng Trần Đơn, có thể Việt Nam sẽ cần triển khai nhiều biện pháp mạnh hơn, thậm chí có kế hoạch triển khai tình trạng khẩn cấp nếu tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt nhiệm vụ, duy trì nghiêm các chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo thực hiện cơ chế phát hiện sớm, cách ly kịp thời, phát hiện từ bên trong để cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị.

Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, Quân đội cần tiếp tục thực hiện an toàn nhiệm vụ cách ly, tuyệt đối không để lây lan dịch vào Quân đội, đồng thời yêu cầu các đơn vị đảm bảo quân số khỏe để sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác. Các lực lượng trực tiếp tiếp xúc, tham gia công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là bộ đội Biên phòng và cán bộ, y bác sĩ, nhân viên… tại các cơ sở điều trị của Quân đội cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Các khu cách ly tập trung thực hiện nghiêm các quy định để phòng chống lây nhiễm chéo; tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu cách ly đã giải phóng hết người cách ly, giãn cách cự ly, ngăn phòng hợp ly..., đảm bảo tốt khi tiếp nhận cách ly trở lại; phối hợp tốt với y tế địa phương trong bảo đảm theo dõi sức khỏe người được cách ly và thực hiện xử lý rác thải, chất thải trong khu cách ly bảo đảm không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Thượng tướng Trần Đơn cũng lưu ý việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu các biện pháp phòng, chống COVID-19, trong đó chú trọng nghiên cứu về thuốc điều trị thuốc dự phòng với Cuba và Liên bang Nga; phát huy vai trò Chủ tịch Giám đốc Quân y ASEAN, hỗ trợ tích cực quân đội Lào trong phòng, chống dịch…/.

TTXVN/VNP

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Tiếp tục thông tin về vụ hỏa hoạn tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra rạng sáng 24/5, tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 6 giờ 50 cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định có 14 người tử vong; 3 người bị thương. Hiện cơ quan Công an đang xác định danh tính các nạn nhân và người bị thương; tìm hiểu nguyên nhân.

Top