Tin tức

Quân đội chủ trương chống dịch “sớm hơn và cao hơn một bước”


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Ngày 1/6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội, với sự chủ trì của Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), đợt dịch COVID-19 lần thứ tư được đánh giá là khó khăn và nguy hiểm do có nhiều ổ dịch trong cộng đồng. Các ổ dịch diễn biến âm thầm trước khi được phát hiện và có số người lây nhiễm cao tại các khu công nghiệp, bệnh viện, cơ sở tôn giáo. Đặc biệt, sự có mặt của các biến chủng virus được phát hiện tại Ấn Độ, biến chủng virus được phát tại Anh và biến chủng lai giữa 2 biến chủng nói trên, làm tốc độ lây lan lớn hơn, dễ lây hơn, nhất là trong môi trường kín, đông người. Tuy nhiên, đến nay dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát, phần lớn các ca dương tính đã được cách ly, khoanh vùng trước khi được xét nghiệm.

Trước tình hình trên, toàn quân đã quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tại một số địa phương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đã ban hành nhiều văn bản, công điện chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong Quân đội; hỗ trợ phòng, chống dịch cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh; đồng thời làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bộ Quốc phòng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dịch tại các đơn vị, địa phương khu vực biên giới, vùng biển Tây Nam và các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Quân khu 1, Quân khu 7; tham gia Đoàn kiểm tra của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương có dịch bùng phát mạnh.

Bên cạnh đó, Cục Quân y xây dựng kế hoạch huy động Tổ lấy mẫu (với 971 tổ) để sẵn sàng lấy mẫu phục vụ xét nghiệm khi xuất hiện ca mắc và các trường hợp liên quan ca bệnh, liên quan ổ dịch; tổ chức tập huấn xét nghiệm trực tuyến toàn quân. Toàn quân kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch cao nhất, thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (Chỉ thị 16) tại các địa phương có dịch bùng phát mạnh; theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 (Chỉ thị 15) tại các địa phương có ổ dịch trong cộng đồng.

Cục Quân y cũng đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 trong quân đội; tổ chức tập huấn, bổ sung trang bị, vật tư để triển khai các điểm tiêm vaccine tại các bệnh viện quân y và điểm tiêm cơ động tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, khu cách ly. Đến nay, Quân đội đã hoàn thành tiêm vaccine đợt 1 và đợt 2 đảm bảo an toàn, với 86.896 liều vaccine AstraZeneca, trong đó 14.643 đồng chí đã tiêm đủ 2 mũi. Hiện nay, Quân đội bắt đầu triển khai đợt 3 tiêm vaccine phòng COVID-19 với 89.000 liều, đặc biệt, đã tiêm đủ cho các cán bộ, chiến sỹ tham gia phòng, chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh.

Các đơn vị, nhất là các Quân khu: 1, 2, 3, Quân đoàn 2, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã rà soát, chuẩn bị các điểm cách ly tập trung các trường hợp F1 khi dịch bệnh bùng phát lan rộng. Theo đó, Quân khu 1 chuẩn bị 800 chỗ; Quân đoàn 2 chuẩn bị 1.354 chỗ, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: 21 cơ sở với 10.215 chỗ, Quân khu 3: 9 cơ sở với 1.262 chỗ... Ngoài ra, các Quân khu 5, 7, 9 cũng chuẩn bị các khu cách ly dã chiến sẵn sàng cách ly số lượng lớn người nhập cảnh từ nước ngoài về nước qua biên giới đường bộ. Các đơn vị bảo đảm các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất trong ít nhất 2 tuần đến 1 tháng.

Trong công tác kiểm soát biên giới, Quân đội duy trì 1.906 tổ chốt chặn (1.508 cố định, 398 lưu động) với 12.862 người; huy động 27 tàu và 448 cán bộ, chiến sỹ tuần tra vùng biển Tây Nam. Toàn quân đã triển khai 175 điểm cách ly, tổng tiếp nhận, cách ly là 225.955 người, đã hoàn thành cách ly 214.691 người, hiện đang cách ly 11.264 người; không để lây chéo trong khu cách ly.

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng, đơn vị trong toàn quân trong tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Đặc biệt, lực lượng Quân y, Bộ đội Hóa học, Quân khu 1, Quân đoàn 2, đã kịp thời chi viện cho hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang; tham gia tiêu tẩy khử trùng các ổ dịch và khu vực liên quan; tổ chức cách ly, điều trị..., được Đảng, Nhà nước, nhân dân đánh giá cao. 

“Chúng ta thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tổng tiến công hiệu quả hơn nữa, quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt hơn nữa, tập trung cao đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân; đặt mục tiêu chăm sóc bảo vệ sức khỏe và sinh mạng của người dân là trên hết, đồng thời thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh... Quân đội đã có rất nhiều giải pháp tập trung cho công tác chống dịch trong toàn quân và giúp các địa phương ở các vùng có dịch. Các cơ quan, đơn vị tại Quân khu 1, 5, 7, 9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Học viện Quân y, Quân đoàn 2 đã thực hiện nhiệm vụ kịp thời, đúng yêu cầu thực tiễn của Quân đội và nhiệm vụ của địa phương trong công tác phòng, chống dịch”, Trung tướng Vũ Hải Sản cho biết.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng ghi nhận, biểu dương các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác phòng, chống dịch như Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Bộ đội Biên phòng. Đồng thời, Quân khu 1, Quân đoàn 2, Học viện Quân y, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Y học cổ truyền Quân đội, Viện Y học dự phòng Quân đội, Bệnh viện Quân y 354, Bệnh viện Quân y 105, Viện Y học Phòng không - Không quân... đã chủ động điều động lực lượng, phương tiện hỗ trợ cho Bắc Ninh, Bắc Giang phòng, chống dịch.

“Những nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân đã góp phần quan trọng giúp hai tỉnh ổn định tình hình bước đầu”, Trung tướng Vũ Hải Sản khẳng định.

Thời gian tới, dự kiến tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bùng phát rộng và lan vào quân đội là rất cao. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất số ca mắc, không để dịch lây lan rộng, không để xảy ra tử vong do dịch, Trung tướng Vũ Hải Sản lưu ý các đơn vị cần chú trọng thực hiện tốt, đồng bộ các nội dung, trong đó có việc quán triệt triển khai các văn bản, công điện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Bộ quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm "sớm hơn và cao hơn một bước".

Toàn quân tiếp tục chủ động duy trì nghiêm chế độ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu song song với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; xác định nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Các đơn vị tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên không hoang mang, lo sợ trước diễn biến dịch hiện nay; chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế.

Toàn quân kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, triển khai đầy đủ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức truy vết "thần tốc" để cách ly ngay các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch; tiến hành xét nghiệm sàng lọc để thực hiện các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan trong đơn vị; thực hiện xét nghiệm diện rộng, sử dụng test nhanh kháng nguyên để xét nghiệm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch nhanh chóng.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị đóng quân trong vùng dịch đang bùng phát, thực hiện theo Chỉ thị 16; chấp hành các quy định phòng, chống dịch của địa phương và của Bộ Quốc phòng. Các đơn vị đóng quân tại địa phương có ca bệnh lây lan trong cộng đồng mức độ nhỏ, thực hiện theo Chỉ thị 15. Các đơn vị còn lại chấp hành theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị căn cứ mức độ nguy cơ của đơn vị mình để đề ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp thực tiễn của đơn vị; đề cao kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị mình.

Bên cạnh việc kiểm soát tốt các tuyến biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép, Trung tướng Vũ Hải Sản chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, lực lượng quân sự địa phương, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện kịp thời và tố giác các trường hợp vượt biên trái phép. Theo chức năng nhiệm vụ, các đơn vị tiếp tục bảo đảm tốt phương tiện phòng hộ, quân trang, điều kiện sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm, chốt chặn; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cách ly tập trung công dân về nước; nâng cao năng lực xét nghiệm để tự bảo đảm công tác xét nghiệm trong khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý.

Song song với việc triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, không để lây chéo trong khu cách ly, lây nhiễm cho nhân viên phục vụ và lây nhiễm cho cộng đồng, các đơn vị thiết lập hệ thống camera giám sát, theo dõi tại các khu cách ly theo chủ trương của Chính phủ. Chỉ huy đơn vị và cấp trên của khu cách ly phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành phòng, chống lây nhiễm trong khu cách ly và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm trong chấp hành quy định cách ly.

Trung tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các đơn vị đóng quân trên địa bàn Quân khu 1, 2, 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động thiết lập các khu cách ly sẵn sàng hỗ trợ cho địa phương trong tình huống dịch lây lan nhanh. Các Quân khu 4, 5, 7, 9 có phương án thiết lập khu cách ly dã ngoại để ứng phó nếu có làn sóng nhập cảnh ồ ạt từ các nước đang có dịch. Quân khu 7, Quân khu 9 có kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 khi dịch bùng phát trên địa bàn. Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm tiếp tục làm tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển tới, đặc biệt không để xảy ra lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Toàn quân đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đợt 3, trước mắt ưu tiên tiêm mũi 1 cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, các đơn vị đóng quân trên địa bàn dịch đang bùng phát mạnh; đồng thời tiếp tục triển khai tiêm vaccine khi có phân bổ của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn tối đa khi tiêm vaccine./.

TTXVN/VNP

Khẳng định vai trò nhân chứng lịch sử tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong

Khẳng định vai trò nhân chứng lịch sử tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), sáng 15/7, tại Hà Nội, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ bảy khóa IV, tổng kết việc phát huy vai trò "Nhân chứng lịch sử" tham gia giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong và phong trào "Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi - Vì nghĩa tình đồng đội" giai đoạn 2019 - 2024.

Top