Tin tức

PTT Vũ Đức Đam: Phát triển hệ tri thức Việt số hóa cần cách làm mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
Chiều 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án "Phát triển hệ tri thức Việt số hóa" đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. 

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” đã được khởi động từ 1/1/2018, triển khai trong thực tế, có một số kết quả bước đầu rồi mới thành lập Ban Chỉ đạo. Đến nay, “Hệ tri thức Việt số hóa” đã có 10.295 bộ dữ liệu mở của các bộ, ngành được đưa lên; đã có 3,5 triệu câu hỏi và trả lời; 3.177 bài viết trên “cây tri thức”; bảy ứng dụng...

Bên cạnh đó, 15 bộ, ngành đã xác định các dữ liệu có thể đưa lên Hệ tri thức. Bộ Y tế đã đưa lên 8Gb dữ liệu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa 2Tb dữ liệu, Đại học Quốc gia Hà Nội đóng góp 10.068 bộ dữ liệu, trên 15.000 bài viết hỏi đáp và sắp tới là 15.000 bài viết tiếp theo.

Một số doanh nghiệp đã phối hợp đưa lên Hệ tri thức các bộ sách điện tử, hỗ trợ thu thập và chuyển đổi dữ liệu, Việt hóa các bộ bách khoa toàn thư nổi tiếng thế giới, kết nối các mạng xã hội, diễn đàn công nghệ thông tin, các chuyên gia...

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tập trung thảo luận về vấn đề bản quyền tác giả đối với các bộ dữ liệu; xác định ranh giới giữa dữ liệu nên đóng góp và dữ liệu riêng của tổ chức; nguồn lực để đưa dữ liệu lên hệ thống; động lực tạo sự gắn bó, đóng góp tích cực của các đơn vị, cá nhân đối với Hệ tri thức... 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu một số khó khăn trong triển khai “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” bởi trước đó đã có nhiều đề án, chương trình về công nghệ thông tin nhưng không được như kỳ vọng. Quy mô đề án rất lớn với sự tham gia của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, từng người dân, cùng mục tiêu Việt hóa tri thức ở mọi lĩnh vực. Trong khi nguồn kinh phí, nguồn lực chủ yếu huy động từ doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân. 

“Do vậy, cần khơi dậy quyết tâm, lan tỏa niềm đam mê khoa học và công nghệ, khát vọng sáng tạo, cống hiến của toàn xã hội cùng cách làm đúng, tổ chức khoa học, hợp lý. Thực hiện đề án sẽ góp phần tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo... với một cách làm hoàn toàn mới,” Phó Thủ tướng nói. 

Đánh giá cao những nỗ lực, sự tham gia tích cực của các thành viên Ban Chỉ đạo, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, Phó Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, Mobifone, Viettel chủ động, tích cực tham gia phát triển, kết nối cơ sở hạ tầng kỹ thuật của đề án.

Các bộ, ngành, địa phương phải đi đầu trong việc đưa lên các bộ dữ liệu mở, sắp xếp lại để khai thác hiệu quả những dữ liệu vốn; tăng cường tiếp cận với các bộ, ngành có nhiều dữ liệu liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tài nguyên và Môi trường... để công khai các thông tin và dữ liệu nhằm giúp người dân tiếp cận và sử dụng các dữ liệu đó phục vụ cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sản xuất kinh doanh. 

Phó Thủ tướng đôn đốc 31 tổ chức đã ký cam kết đóng góp dữ liệu trong Lễ khởi động “Hệ tri thức Việt số hóa.” Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn hóa-Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành, địa phương cần ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các đơn vị trực thuộc khẩn trương đưa các nguồn dữ liệu lên hệ thống. Văn phòng Chính phủ theo dõi, phối hợp chặt chẽ với Ban điều hành đề án để đôn đốc hoạt động này. 

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý đối với giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, việc xây dựng kho học liệu mở với những giáo trình, bài giảng điện tử sẽ tác động tốt tới chất lượng giáo dục khi các cơ sở giáo dục, giáo viên được tiếp cận với những học liệu có chất lượng. Liên quan đến nguồn tài liệu tại các thư viện, bảo tàng cũng như tại hai Viện Hàn lâm khoa học phải khẩn trương số hóa, đưa toàn bộ lên hệ thống. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp tham gia Ban Chỉ đạo để đóng góp các chương trình về phổ biến kiến thức trong nông nghiệp, khuyến nông; cơ sở dữ liệu pháp luật, trợ giúp pháp lý. 

Đóng vai trò quan trọng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huy động các đoàn viên tham gia thực hiện đề án; trước mắt là tham gia Việt hóa tri thức nước ngoài; dịch và hoàn thiện các bộ bách khoa toàn thư tiếng nước ngoài; đặt câu hỏi và trả lời; phát động các cuộc thi kiến thức... 

Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đóng góp dữ liệu từ các hội thành viên; kêu gọi các nhà khoa học, chuyên gia thẩm định tính chính xác thông tin. 

Nhấn mạnh đề án chỉ có thể thành công với sự chung tay góp sức của toàn xã hội, Phó Thủ tướng đã giao Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp với Ban điều hành đề án để hỗ trợ quản trị truyền thông, quảng bá tới công chúng; tổ chức các cuộc thi kiến thức về khoa học, giáo dục, giải trí, văn hóa./.

TTXVN/VNP

Chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam

Chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, Giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nêu rõ chuyến thăm rất có ý nghĩa khi trùng với dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Top