Tin tức

Phú Yên hoàn tất cấp gạo hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn


Tổ chức xuất, cấp gạo cho người dân gặp khó khăn tại xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).
Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN
Tính đến ngày 13/9, các địa phương của tỉnh Phú Yên đã hoàn thành việc cấp gạo hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 20/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo phân bổ của Chính phủ, Phú Yên được Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ xuất cấp hơn 1.852 tấn gạo. Ngay sau khi nhận được gạo, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức cấp phát cho người dân theo danh sách đã được phê duyệt trước đó.

Thành phố Tuy Hòa là nơi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Phú Yên. Đến nay, các phường, xã ở thành phố này đã hoàn thành việc phân bổ, cấp phát hơn 501 tấn gạo để cứu đói cho 10.750 hộ, với 33.447 nhân khẩu gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Công tác tổ chức cấp phát gạo đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Đối với gia đình không có phương tiện đến địa điểm nhận gạo hoặc người già, người neo đơn, hộ gia đình trong khu phong tỏa, các tổ cấp phát gạo bố trí lực lượng dân quân tự vệ, tình nguyện viên vận chuyển gạo đến giao tận nơi.

Vừa nhận được 30 kg gạo từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ, chị Dương Thị Yến, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa bộc bạch: “Trong lúc khó khăn do dịch COVID-19, nhận được sự hỗ trợ, cái gì cũng quý. Bây giờ có thêm gạo là mừng lắm vì không lo bị đứt bữa”.

Bà Trần Thị Nhị, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa vui vẻ nói: “Mấy hôm trước, khi còn ở trong khu vực phong tỏa, gia đình cũng nhận được gạo và rau quả. Nay nhà nước lại hỗ trợ gạo cho những hộ nghèo, hộ khó khăn, nên rất vui. Nhờ những sự giúp đỡ này, bà con yên tâm hơn khi thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19”.

Để việc cấp phát gạo được công khai, minh bạch, đúng đối tượng, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh đã yêu cầu các địa phương phải thống kê đầy đủ nhân khẩu của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng có thu nhập thấp, đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn và đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, đến nay, tất cả các địa phương đã hoàn thành việc cấp gạo hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số xã, phường trong quá trình bình chọn để sót đối tượng hoặc những hộ có điều kiện tương tự nhưng ở khu phố này được nhận hỗ trợ, khu phố khác lại không được. Theo ông Võ Văn Binh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề nghị đối với những trường hợp bị sót, chính quyền các địa phương sẽ xuất ngân sách hoặc huy động nguồn xã hội hóa để cấp đầy đủ cho người dân. Những người đã nhận gạo nhưng không sát, đúng với đối tượng quy định theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ buộc phải thu hồi.

Ngoài nguồn gạo do Chính phủ hỗ trợ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên và các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể đã vận động được hàng chục tấn gạo và nhu yếu phẩm. Việc hỗ trợ được ưu tiên cho những hộ gia đình thực sự khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo ông Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên, việc hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm đã góp phần cải thiện đời sống người dân đang gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhất là các đối tượng yếu thế trong xã hội. Điều này rất cần thiết nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Yên tiếp tục kêu gọi thêm nhiều sự chung tay, góp sức của các cá nhân, tổ chức để có nhiều người dân được hỗ trợ hơn nữa./.

TTXVN/VNP


Top