Tin tức

Phối hợp lên phương án các chuyến bay đưa người Việt ở Ấn Độ về nước trong trường hợp cần thiết


Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời những vấn đề được báo chí trong nước và quốc tế quan tâm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Chiều 29/4, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã chia sẻ thông tin về công tác bảo hộ công dân tại Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á.

Theo đó, ngay sau khi xuất hiện diễn biến mới liên quan tới tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước chuẩn bị phương án bảo hộ công dân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật sát tình hình dịch COVID-19, đặc biệt quan tâm cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các quốc gia này cũng liên tục cập nhật thông tin trên website chính thức và khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại các quốc gia này nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm túc quy định, chính sách phòng chống dịch của nước sở tại.

Các các bộ nhân viên của Bộ Ngoại giao tại nước ngoài với tinh thần bám trụ địa bàn, đang nỗ lực thiết lập thêm và duy trì các kênh liên lạc trong cộng đồng người Việt, sẵn sàng các nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân Việt trong trường hợp cần thiết.

Về chuyến bay đưa người Việt từ Ấn Độ về nước, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, hiện nay, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong nước và các hãng hàng không để lên phương án hỗ trợ, thu xếp các chuyến bay đưa công dân về nước trong trường hợp cần thiết, phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Công dân Việt Nam có thể truy cập trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ theo địa chỉ: www.vietnam.embassy.dehli.vn hoặc đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ theo số +9173036225588 để cập nhật thông tin chính xác.

Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt cũng cho biết, các trường hợp liên quan đến những sự việc cụ thể cần trợ giúp tại Campuchia đề nghị liên hệ trực tiếp với cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại là Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, số máy +85597020561 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân theo số máy +84981848484.

Về câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc cơ quan chức năng Malaysia, ngày 26/4, thông báo bắt 3 tàu cá Việt Nam, cáo buộc là đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ ngay với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị đối xử nhân đạo với ngư dân, đồng thời xác minh các thông tin liên quan và chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Đại sứ quán cũng đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ các tài liệu, bằng chứng liên quan đến tàu cá nói trên để có cơ sở chuyển cho các quan chức năng trong nước điều tra, xử lý nếu có vi phạm.

Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn, phát huy các nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế. Ngư dân Việt Nam luôn được tuyên truyền, giáo dục về việc phải tôn trọng pháp luật Việt Nam và các quốc gia cũng như cam kết quốc tế liên quan của Việt Nam, không xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia ven biển khác được xác lập theo UNCLOS 1982./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top