Tin tức

Phó Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì họp báo thông báo kết quả chuyến thăm Việt Nam


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại buổi họp báo chiều 26/8/2021. Ảnh: TTXVN
Chiều 26/8, tại Hà Nội, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã chủ trì họp báo thông báo kết quả chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8/2021. Đây là hoạt động cuối cùng tại Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Mở đầu buổi họp báo, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ là quan hệ lâu bền, có ý nghĩa đối với người dân, với an ninh và thịnh vượng của hai nước. Cho rằng chuyến thăm Việt Nam của bà là trang tiếp theo trong quan hệ giữa hai nước, Phó Tổng thống khẳng định, những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ là rất đáng ca ngợi. Cùng nhau tiến lên, Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đương đầu với những thử thách mới và tìm được cơ hội cho cả hai bên.

Tại họp báo, Phó Tổng thống Kamala Harris nhận định, đại dịch COVID-19 đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu của hai nước. Bà thông báo, trưa 26/8, một triệu liều vaccine Pfizer đã tới Việt Nam, nâng tổng số liều vaccine Hoa Kỳ tài trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều. Nhắc lại sự giúp đỡ ý nghĩa của Việt Nam dành cho nhân dân Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hồi đầu năm 2020, bà Kamala Harris cho biết, giờ đây, Hoa Kỳ mang vaccine tới cho người dân Việt Nam và mở Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội nhằm cùng Việt Nam trên con đường chống đại dịch.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế, Phó Tổng thống Kamala Harris đề cập đến xu hướng hợp tác giữa hai nước đối với các vấn đề: Số hóa nền kinh tế, hỗ trợ khu vực dân tộc thiểu số, phụ nữ, công nghệ sử dụng vệ tinh trong nông nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bà Kamala Harris cho biết, đây là vấn đề cấp thiết. Theo báo cáo, đến năm 2030, nhiệt độ trung bình năm có thể tăng 2,7 độ F. Hoa Kỳ tự hào được hợp tác cùng Việt Nam và các đối tác để cùng nhau xây dựng một tương lai xanh sạch hơn, cùng đưa ra các chính sách về biến đổi khí hậu, các vấn đề ở Mekong hiện nay, hỗ trợ nhau phát triển.

Khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bà Kamala Harris cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam nhằm đẩy mạnh tự do hàng hải, đảm bảo trật tự, thượng tôn luật pháp trên biển.

Khẳng định Việt Nam có vai trò rất quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh, dù là Singapore, Việt Nam hay khu vực Thái Bình Dương, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để có thể ứng phó với những thử thách trong hiện tại và trong tương lai. Trong suốt chuyến đi, thông qua nhiều cuộc họp với lãnh đạo các cấp, bà Kamala Harris đã thấy được nhiều tiềm năng trong khu vực này; tin rằng, việc đẩy mạnh hợp tác có vai trò quan trọng với người dân hai nước. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quay lại Việt Nam để viết tiếp những trang mới trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, với sự hiểu biết, tôn trọng, vì những gì hai nước có thể cùng làm và vì những lợi ích hai nước có thể cùng đạt được.

Một thông báo nữa được Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết tại họp báo, đó là hợp đồng thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội với thời hạn 99 năm. Bà khẳng định, đây là minh chứng rõ ràng cho những cam kết của hai nước trong quan hệ hợp tác.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những chính sách cụ thể đối với Việt Nam nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Kamala Harris đánh giá, mối quan hệ hai nước được xây dựng trên nền tảng của sự thấu hiểu, với mong muốn chung là tăng cường an ninh, kinh tế của cả hai nước, cũng như tăng cường khả năng ứng phó với các thách thức chung trong tương lai. Theo Phó Tổng thống Kamala Harris, hai bên phải nắm rõ những gì có thể làm để cải thiện chuỗi cung ứng, cùng nhau đẩy mạnh lực lượng lao động, nâng cao chuỗi cung ứng.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Tổng thống Kamala Harris đã tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chứng kiến đợt trao 270.000 liều vaccine Pfizer đã chuyển đến Việt Nam. Đây là số vaccine nằm trong 1 triệu liều Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris./.

TTXVN/VNP

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Ngày 22/2, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã có cuộc làm việc với ông Francis Drouin, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) để trao đổi về hợp tác giữa APF với Việt Nam thời gian qua và phương hướng thúc đẩy APF tăng cường quan hệ hợp tác với LHQ.

Top