Tin tức

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Cameroon

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion.
Ảnh: Trương Phi Hùng - TTXVN
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Cameroon, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại châu Phi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại CH Cameroon trong hai ngày 1 và 2/11. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Joseph Dion Ngute, thăm Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Cameroon và có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện Lamido Abubakary Abdulaye. 

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Cameroon đã chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức Cameroon kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972. Ngài Joseph Dion Ngute khẳng định Cameroon là người bạn thân thiết của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh cá nhân Thủ tướng, Ngài Tổng thống Paul Biya và các lãnh đạo Cameroon rất coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam, hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau, đặc biệt trong các diễn đàn đa phương và Liên hợp quốc. Đồng thời, Thủ tướng Cameroon bày tỏ quan tâm đến sự phát triển năng động của kinh tế khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây và mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Cameroon với Việt Nam, cũng như giữa Cameroon và các nước Đông Nam Á khác.
  
Thủ tướng Cameroon bày tỏ khâm phục nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước thời gian qua, với việc tăng trưởng liên tục đạt mức 6 đến 7%/năm trong thời gian dài, kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi mới năm 1986, quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân tăng nhanh, là một hình mẫu về giảm nghèo và phát triển bền vững; sự phát triển của Việt Nam là một kỳ tích và mong muốn được tìm hiểu và học tập mô hình phát triển của Việt Nam. Ngài Thủ tướng khẳng định Cameroon mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, đồng thời tập trung vào các lĩnh vực mà Cameroon có nhiều tiềm năng và Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, trong đó có các ngành trồng điều, khai thác và chế biến gỗ, cà phê…
  
Về phần mình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Cameroon; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, tình cảm hữu nghị của Chính phủ Cameroon và cá nhân Ngài Thủ tướng dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam.
  
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông báo cho các lãnh đạo Cameroon về tình hình kinh tế - xã hội và những phát triển quan trọng mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong từ khi tiến hành Đổi mới, mở cửa, đồng thời khẳng định chủ trương của Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Cameroon, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế, thương mại trên cơ sở tin cậy về mặt chính trị cũng như truyền thống hữu nghị, sự ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước châu Phi. Chuyến thăm của Phó Thủ tướng lần này là một minh chứng cho quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc hiện thực hóa chủ trương đó.
  
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng để tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh đàm phán, sớm đi đến ký kết những hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương cũng như mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc cần thiết sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước.
  
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của quốc hội hai nước, đặc biệt là trong việc giám sát và lập pháp, để tạo điều kiện cho hai chính phủ đẩy mạnh đàm phán và ký kết các hiệp định, thỏa thuận song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương. Phó Thủ tướng cũng cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành, của chính phủ, quốc hội cũng như các hiệp hội kinh doanh và nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chuyển lời chào và mời thăm của các nhà lãnh đạo Việt Nam đến Ngài Tổng thống, Thủ tướng và các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Cameroon. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và thể thao, mở rộng giao lưu nhân dân, đồng thời cho rằng hai bên có thể trao đổi các hoạt động giao hữu bóng đá, là môn thể thao yêu thích của nhân dân hai nước, và tin rằng qua các hoạt động đó là sự khởi đầu tốt cho tăng cường giao lưu, mở rộng hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực.
  
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cameroon cũng trao đổi về việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Nexttel - liên doanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel với đối tác Cameroon - hoạt động kinh doanh tại Cameroon. Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực và đề nghị Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Cameroon tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Cameroon trên tinh thần tôn trọng pháp luật hai nước cũng như tập quán, thông lệ kinh doanh quốc tế, và mong muốn Chính phủ Cameroon tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, vì sự phát triển chung của hai nước.
  
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác cũng có buổi làm việc và giao lưu với cán bộ nhân viên Liên doanh Nextel của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tại Cameroon. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng thông báo về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam cũng như những vấn đề nổi bật trong hoạt động của chính phủ và quốc hội trong thời gian qua, đánh giá cao những nỗ lực hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của nước sở tại, động viên cán bộ nhân viên Việt Nam tại Liên doanh Nexttel phát huy tinh thần vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ của tập đoàn và đất nước./.

TTXVN/VNP

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Hơn 70 gian hàng tham gia “Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.

Top