Tin tức

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm làm việc tại Cộng hòa Liên bang Nigeria

Quang cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Phi Hùng - PV TTXVN tại Nam Phi
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Nigeria, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Liên bang Nigeria, ngày 29-31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có buổi làm việc với Chủ tịch đảng Đại hội những người tiến bộ (APC) Adams Oshiomhole, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Doanh nghiệp Nigeria-Việt Nam; dự và phát biểu chỉ đạo Tọa đàm Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Nigeria; thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Nigeria.

Trong không khí thân tình và hữu nghị tại các cuộc tiếp xúc cũng như tọa đàm thương mại-đầu tư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Nigeria tươi đẹp và mến khách. Lãnh đạo Nigeria bày tỏ vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam; nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam đến Nigeria kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông tin cho lãnh đạo Nigeria về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trao đổi sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng Ngài Tổng thống Muhammadu Buhari và đảng APC đã được người dân tín nhiệm bầu tiếp nhiệm kỳ thứ hai, đồng thời khẳng định Việt Nam và Nigeria có những nét tương đồng về địa chính trị, địa kinh tế và điều kiện phát triển nên việc mở rộng hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho Chính phủ và nhân dân hai nước.

Trong cuộc trao đổi với lãnh đạo đảng APC, lãnh đạo đảng bạn chúc mừng những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất chế tạo, công nghệ-thông tin và viễn thông; cho biết đây cũng là những lĩnh vực mà Nigeria mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Lãnh đạo đảng APC bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, đa dạng hóa nền kinh tế nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí; muốn trao đổi các đoàn sang Việt Nam học tập kinh nghiệm tạo công ăn việc làm cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, và tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa hai đảng.
      
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh đề xuất của Ngài Adams Ashiomhole; khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Nigeria sản xuất nông nghiệp công nghệ cao do nhiều doanh nghiệp lớn trong nước đều đang quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời cử chuyên gia nông nghiệp sang nghiên cứu các dự án hợp tác sản xuất nông nghiệp.

Buổi Tọa đàm thương mại-đầu tư Việt Nam-Nigeria được tổ chức nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu hút sự quan tâm và tham dự của Lãnh đạo trung ương và địa phương cùng khoảng 150 doanh nghiệp Nigeria. Trên tinh thần hữu nghị và xây dựng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề xuất với phía Nigeria các biện pháp thực chất để thúc đẩy hợp tác thương mại cùng có lợi giữa hai nước; đặc biệt là đối với những mặt hàng nông sản là thế mạnh của Việt Nam như điều, gạo, bông, cà phê… đã và đang tạo ra các chuỗi giá trị quan trọng cho doanh nghiệp hai nước, cần tiếp tục được quan tâm phát triển trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Nigeria-Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với Nigeria nói riêng với khu vực châu Phi nói chung; sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau; hoan nghênh các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Nigeria-Việt Nam sẽ sang Việt Nam trong tháng 12 này để dự Hội chợ triển lãm quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Về phần mình, đại diện một số địa phương và cộng đồng doanh nghiệp Nigeria đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng; tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại-đầu tư.

Tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Nigeria, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam khắc phục khó khăn để góp phần củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp, thúc đẩy trao đổi, giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia, dân tộc, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa-giáo dục, thể thao…; nghiên cứu, kết nối doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư, làm ăn tại Nigeria và các nước lân cận; tích cực quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện và năng động đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân Nigeria./.

TTXVN/VNP

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long". Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Grant Frew và hơn 100 đại biểu quốc tế đến từ Ban Tổ chức Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới (Clipper Race), các nhà đầu tư, doanh nhân... tham dự.

Top