Tin tức

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm làm việc Cộng hòa Nam Phi

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống nước Cộng hoà Nam Phi David Mabuza gặp gỡ báo chí sau cuộc hội đàm. Ảnh: Phi Hùng-Pv TTXVN tại Nam Phi
Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại châu Phi, từ ngày 3-5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Cộng hoà Nam Phi David Mabuza; làm việc với Tổng thư ký Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) Elias Sekgobelo Ace Magashule; dự và phát biểu chỉ đạo Toạ đàm Thương mại và Đầu tư Việt Nam-Nam Phi; thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Nam Phi.
  
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, trong các buổi làm việc và tiếp xúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin cho Lãnh đạo Nam Phi về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại mà Việt Nam đạt được sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, trao đổi sâu rộng về các vấn đề quan hệ song phương; khẳng định sự quan tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nam Phi – quốc gia châu Phi đầu tiên và duy nhất Việt Nam thiết lập quan hệ “Đối tác vì hợp tác và phát triển”; chúc mừng Tổng thống Cyril Ramaphosa và Đảng Đại hội những người Tiến bộ (ANC) đã được người dân tín nhiệm bầu tiếp nhiệm kỳ thứ hai; chúc mừng đội tuyển bóng bầu dục Nam Phi vừa giành cúp vô địch thế giới; cảm ơn Chính phủ Nam Phi đã ủng hộ Việt Nam trở thành Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ.
  
Tại hội đàm với Phó Tổng thống David Mabuza, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm “Quốc gia cầu vồng” với nền văn hoá đa dạng, đầy màu sắc, biểu tượng của những giá trị tự do, bình đẳng, dân chủ; đánh giá cao vị thế đầu tàu về chính trị, kinh tế, xã hội của Nam Phi tại châu lục. Trên cơ sở đó, đề nghị hai bên sớm hoàn tất việc đàm phán để ký kết các văn bản hợp tác tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực khoáng sản, nông nghiệp, hàng không...; chú trọng nâng cao vai trò và hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương hiện có như Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ, Uỷ ban hỗn hợp Thương mại và Đối thoại Quốc phòng. Trên bình diện đa phương, Việt Nam mong muốn mở rộng quan hệ với Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) và Liên minh châu Phi (AU) cũng như mở rộng quan hệ với các nước thành viên, đồng thời Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để Nam Phi mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, mong Nam Phi ủng hộ đề xuất này. Ngoài ra, để thúc đẩy hoạt động đầu tư-kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Nam Phi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề xuất chính phủ bạn quan tâm, giúp tháo gỡ khó khăn về phương thức thanh toán cho doanh nghiệp Việt Nam; xem xét khả năng cho phép mở chi nhánh ngân hàng thương mại Việt Nam tại Nam Phi.

Phó Tổng thống Nam Phi đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; ca ngợi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam là nguồn cảm hứng cho Nam Phi tiến hành cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Apartheid; bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam sang kinh doanh, làm ăn tại Nam Phi để cân bằng cán cân thương mại; thúc đẩy mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, bảo vệ môi trường và bảo tồn động vật hoang dã…
  
Trong trao đổi với Tổng thư ký Đảng ANC, vinh dự lần đầu tiên được đến thăm trụ sở Đảng ANC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh về lịch sử hợp tác lâu đời giữa hai Đảng kể từ trong đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, quan hệ giữa hai Đảng còn được xác lập trước khi hai nước chính thức lập quan hệ Ngoại giao năm 1993; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống tại châu Phi mà Nam Phi là một trong những đối tác quan trọng nhất. Về phần mình, Tổng thư ký Đảng ANC cám ơn lời chúc mừng mà Phó Thủ tướng dành cho đội tuyển bóng bầu dục quốc gia Nam Phi; thông báo sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 12 tới nhằm thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng, thúc đẩy tình đoàn kết giữa hai Đảng và tăng cường hợp tác hội nhập quốc tế. Trên cơ sở đó, hai bên đã có cuộc trao đổi sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt chú trọng hợp tác về giáo dục-đào tạo, khoáng sản, công nghiệp lắp ráp-chế tạo…

Buổi Toạ đàm Thương mại Đầu tư Việt Nam – Nam Phi, do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesberg (JCCI) tổ chức, nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đã thu hút được sự quan tâm và tham dự của Lãnh đạo Trung ương và địa phương cùng khoảng 120 doanh nghiệp Nam Phi. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Nam Phi là một trong những đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều liên tục đạt khoảng 1 tỷ USD trong những năm gần đây, song vẫn còn rất khiêm tốn trong tương quan so sánh với 530 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trên tinh thần hữu nghị và xây dựng, Phó Thủ tướng đề xuất các biện pháp thực chất để thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước, trong đó, doanh nghiệp hai bên sẽ đóng vai trò đầu tàu thúc đẩy hoạt động giao thương. Ngoài ra, chính phủ hai nước cũng cần quan tâm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình làm ăn và sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc hợp tác trong thời gian tới.
  
Tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi, Đại sứ Vũ Văn Dũng đã thông tin đến Phó Thủ tướng và đoàn công tác hiện có khoảng 100 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi; chia sẻ cộng đồng người Việt tại Nam Phi tuy không lớn song vô cùng gắn bó và luôn hướng về Tổ quốc. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những trao đổi thực chất, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó tiếp tục phối hợp với Chính phủ Nam Phi tháo gỡ. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam phát huy thế mạnh và thành tích đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ những biện pháp cụ thể, tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực với Nam Phi cũng như với các địa bàn kiêm nhiệm. Cụ thể, Đại sứ quán cần thúc đẩy các biện pháp cụ thể nhằm khai thác tiềm năng trong quan hệ song phương với các nước, trực tiếp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn tại Nam Phi; làm tốt công tác cộng đồng, bảo hộ công dân Việt Nam./.

TTXVN/VNP


Top