Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vào "điểm nóng" Bình Dương chỉ đạo chống dịch


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu vực lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu Ngành Y tế cần hướng dẫn người dân sống tại phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương tự lấy mẫu xét nghiệm cho nhanh, tránh chờ đợi lâu gây thêm nhiễm bệnh. Ảnh: TTXVN
Ngày 24/8, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã đến thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương nơi đang “khóa chặt” 4 phường do lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng với mức độ rất cao.

Đi thị sát trực tiếp tại phường Thuận Giao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm các hộ gia đình tại khu dân cư Thuận Giao thuộc khu phố Hòa Lân 2. Tại đây, Phó Thủ tướng thăm hỏi, chia sẻ với người dân trong vùng bị "khóa chặt, đông cứng" 15 ngày; động viên các gia đình chung tay cùng tỉnh vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Phó Thủ tướng đề nghị, chính quyền địa phương cần quan tâm sâu sát hơn nữa đến đời sống người dân trong khu vực.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, tỉnh kịp thời phân phát lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian sớm nhất để không có người dân nào phải chịu đói vì không có lương thực, thực phẩm.

Các hộ dân bày tỏ đồng lòng cùng chính quyền thực hiện biện pháp chống dịch; đồng thời mong muốn Chính phủ, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm để họ an tâm chống dịch.

Trực tiếp kiểm tra một số khu dân cư đang triển khai test nhanh kháng nguyên PCR nhằm truy vết, bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng tại phường An Phú, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu đang làm nhiệm vụ chống dịch tại đây. Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành Y tế Bình Dương cần thực hiện việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm. Đây là phương pháp giúp người dân an tâm và tránh việc phải chờ đợi lâu, tập trung đông làm lây lan dịch bệnh.

Thành phố Thuận An là một trong những “vùng đỏ đậm đặc” của tỉnh Bình Dương với 4 phường đang được “khóa chặt” 24/24 giờ để làm sạch F0 trong cộng đồng. Nhằm thực hiện hiệu quả  trong 15 ngày, thành phố đã thực hiện lệnh cấm người dân ra khỏi nhà, cho tạm dừng hoạt động các cửa hàng tiện lợi, điểm bán hàng bình ổn giá; đồng thời cho phép doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” được xuất nhập hàng hóa. Theo đó, các phường An Phú, Thuận Giao, Bình Hòa, Bình Chuẩn đẩy mạnh để sàng lọc tất cả người dân kể cả ngày lẫn đêm để truy tìm, bóc tách hết F0 trong thời gian 15 ngày giãn cách.

Sáng cùng ngày (24/8), làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và công tác triển khai phòng, chống dịch của các cấp.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo, trong đợt cao điểm tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đợt 3 dự báo số ca mắc mới còn rất cao lên đến 50.000 ca, qua đó nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn dự kiến là 120.000 ca.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh, trong đó hỗ trợ kinh phí để cung cấp lương thực, thực phẩm trong 15 ngày cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 15 phường đang bị “khóa chặt” tại hai thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Tỉnh báo cáo với Đoàn công tác về giải pháp trong thời gian “khóa chặt” 15 phường tại ba địa phương nêu trên. Theo đó, tỉnh tiếp tục bố trí nhân lực hỗ trợ, mở rộng các khu cách ly để tiếp nhận F0 qua sàng lọc; triển khai phương án Trạm y tế lưu động; điều phối, cung ứng hàng hóa thiết yếu hàng ngày cho người dân “đang ở đâu, ở đấy”, cân đối chi ngân sách hỗ trợ tiền ăn cho người dân tại các phường đang “khóa chặt”. Tỉnh tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị cho người có bệnh nền, người có triệu chứng chuyển nặng để giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Song song đó, Bình Dương tiếp tục bảo vệ “vùng xanh” còn lại, triển khai mô hình 3 xanh (nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh) tại khu vực "vùng xanh”. Đây là biện pháp để sau khi kiểm soát được dịch, đưa Bình Dương trở lại bình thường mới tiếp tục hồi phục, duy trì sản xuất trong điều kiện bền vững, hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong nước và quốc tế, góp phần đảm bảo các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021.

Đến nay, trong đợt dịch thứ 4, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã ghi nhận trên 73.000 người mắc COVID-19, trong đó có hơn 600 trường hợp tử vong/.

TTXVN/VNP


Top