Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phòng, chống dịch COVID-19 phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết


Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Chiều 28/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để quán triệt quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới.

* Cảnh giác cao độ, không để lãng phí một giờ, một giây

Phó Thủ tướng nhắc lại Công văn số 35/TTg-KGVX ngày 13/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch; phân công cán bộ xử lý công việc thay các thành viên Ban Chỉ đạo tham gia đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng lần thứ XIII. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các bộ, ngành, địa phương rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch trong lĩnh vực, địa bàn. Các đồng chí hiện là Trưởng ban chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo nếu tham gia Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cần bàn giao, thống nhất cơ chế điều hành, cơ chế thông tin với các đồng chí được phân công thay mình xử lý công việc liên quan tới phòng, chống dịch, đảm bảo công tác phòng, chống dịch thông suốt, hiệu lực, hiệu quả. Theo Phó Thủ tướng "những vấn đề dự kiến từ khi bắt đầu phòng, chống dịch là luôn phải sẵn sàng. Những sự cố xảy ra đều đã được lường trước và nếu thực hiện nghiêm sẽ tránh được nhiều trường hợp đáng tiếc".

Đặt câu hỏi "Các tỉnh liệu có chắc chắn trường hợp ở thành phố Chí Linh (Hải Dương) sẽ không xảy ra ở địa phương mình không?", "Ở sân bay Vân Đồn, tất cả quy định an ninh sân bay chặt chẽ, tại sao vẫn để xảy ra ca nhiễm?", Phó Thủ tướng nêu rõ: Điều đầu tiên là Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch luôn quán triệt quan điểm "tuyệt đối không được chủ quan vì sau một thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhất là những địa phương chưa có ca nhiễm thì càng dễ chủ quan, mất cảnh giác''. Việc để xảy ra lây nhiễm ở sân bay Vân Đồn làm chặt chẽ nhưng chắc chắn ở một khâu nào đó đã có một khâu lơ là. Vì vậy, việc đầu tiên là phải cảnh giác cao độ, không để lãng phí một giờ, một phút.

* Tất cả các tỉnh, thành phố đều phải ''sẵn sàng''

Nhắc đến nguyên nhân "ổ dịch'' ở thành phố Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn có các ca lây nhiễm rất cao trong một ''mẻ" xét nghiệm, Phó Thủ tướng cho rằng đó là do là biến thể mới của SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có thông tin ca nhiễm.

"Trong đợt xét nghiệm cho kết quả vào tối nay và sáng mai, khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không vì số lượng lớn mà chúng ta lo ngại, bởi đã tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu rộng hơn những lần trước rất nhiều. Tỉnh Quảng Ninh cũng lấy mẫu xét nghiệm tới đối tượng F3. Từ trường hợp ''ổ dịch'' ở thành phố Chí Linh (Hải Dương), tất cả các tỉnh, thành phố phải sẵn sàng vì không ai dám chắc không xảy ra ca nhiễm trên địa bàn - Phó Thủ tướng nói.

Trước khi cuộc họp Ban Chỉ đạo diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chỉ thị 05 có nhắc đến một điểm quan trọng là tỉnh Hải Dương phải phong toả toàn bộ thành phố Chí Linh, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khác (kể cả Quảng Ninh và Hải Dương) căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để xác định những khu cần phong toả hay giãn cách xã hội, không nhất thiết cả xã, cả huyện, cả tỉnh, chỉ nơi nào cần thiết, Chủ tịch UBND các tỉnh sẽ quyết. Ngoài thành phố Chí Linh, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần xem xét các khu vực lân cận có cần phong toả hay giãn cách xã hội thì sẽ chủ động quyết định. Tỉnh Quảng Ninh cũng cần xác định những xã, huyện, thôn nào cần thiết phải phong toả.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời kêu gọi người dân ủng hộ, thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn trong thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội. "Chắc chắc phong toả sẽ gây nhiều bất tiện nhưng chúng ta không thể làm khác. Nếu làm tốt thì chúng ta có thể kiểm soát được dịch tốt và trở lại trạng thái bình thường mới. Còn nếu không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì không lường được hậu quả'' - Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

* Các cơ sở y tế phải nâng cao mức độ cảnh giác

Nêu nguyên tắc: Các địa phương phải quán triệt tinh thần phát hiện ca nhiễm là lập tức khoanh vùng ngay, nếu nghi là F1 phải coi như F0, còn F2 phải coi như F1, Phó Thủ tướng lưu ý với tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể mới, điều vô cùng quan trọng đối với Hải Dương và các địa phương là phải giữ an toàn tuyệt đối các bệnh viện, hệ thống cơ sở y tế. Tất cả các sở y tế phải nâng mức cảnh báo. Mọi thầy thuốc, y bác sĩ phải cảnh giác cao hơn một mức so với trước. Bởi vì tất các trường hợp nhiễm bệnh cuối cùng đều được phát hiện tại bệnh viện, nếu để lây lan cho bệnh nhân, đặc biệt đội ngũ thầy thuốc thì rất nguy hiểm.

''Thống kê cách đây 1 năm cho thấy Hải Dương là tỉnh có nhiều người già có bệnh nền nhất cả nước. Các đồng chí phải hết sức chú ý vấn đề này. Khi có ca lây nhiễm ở một khu vực, tất cả bệnh nhân có bệnh nền, điều trị nội trú ở cơ sở y tế tại nơi đó phải được xét nghiệm hết, tuyệt đối không được để xảy ra trường hợp như Đà Nẵng'' - Phó Thủ tướng nói.

Trong việc thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Trước hết ở khu đô thị, cần kiểm tra và xử phạt nghiêm vi phạm. Các tỉnh phải thực hiện nghiêm túc việc rà soát, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn) đầu tiên là các cơ sở y tế, rồi đến trường học, cơ sở lưu trú, bến xe, phương tiện công cộng, các chợ, trung tâm thương mại, xí nghiệp, nhà máy… "Tất cả đều đã có hướng dẫn cụ thể nhưng không ít địa phương vẫn còn chủ quan, hời hợt. Nếu các đồng chí làm nghiêm sẽ không xảy ra trường hợp như ở thành phố Chí Linh, hay sân bay Vân Đồn. Chúng ta phải quyết liệt, đừng để sau này phải hối hận. Phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết" - Phó Thủ tướng nhắc nhở.

* Quyết tâm khoanh vùng, dập dịch trong thời gian sớm nhất

Về nguồn bệnh, Phó Thủ tướng cho rằng khó lường nhất là mềm bệnh trong cộng đồng, nhưng nếu thực hiện đúng các biện pháp như Thông điệp 5K, nhất định sẽ phát hiện ra nếu có. Nguồn bệnh thứ hai từ nhóm người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly, đã có hướng dẫn đầy đủ nhưng việc thực hiện chưa nghiêm.

Lấy dẫn chứng: Người nhập cảnh hợp pháp phải khai báo y tế điện tử bắt buộc trước khi về nước, nhưng có chuyến gần đây về nhiều người vẫn không khai báo y tế hay các quy định đón, đưa người từ sân bay về khu cách ly tập trung, giao, nhận người hoàn thành cách ly tập trung về cách ly, giám sát y tế tại nhà chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chỉ thị 05/CT-TTg nâng thời gian cách ly lên 21 ngày nhưng khi về đến nơi cư trú người nhập cảnh hợp pháp phải được giám sát chặt chẽ, liên tục.

Đối với nguy cơ từ người nhập cảnh bất hợp pháp, Phó Thủ tướng chia sẻ vất vả khó khăn với các tỉnh biên giới, đặc biệt là lực lượng biên phòng, công an và cho rằng không thể ''khoán trắng'' cho lực lượng chức năng, nhất định phải phát động toàn dân tham gia ngăn chặn triệt để những trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp. Chính quyền, công an cơ sở cần tích cực tuyên truyền, vận động để những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về nước, thì phải về theo đường hợp pháp, thực hiện khai báo y tế đầy đủ, chấp hành cách ly. Trường hợp, người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo ngay cho chính quyền địa phương.

''Nếu chúng ta thực hiện tốt các giải pháp ngăn chặn, chắc chắn dịch sẽ không bùng phát rộng, có chăng chỉ vài đốm lửa nhỏ và sẽ khoanh, dập được ngay. Kiểm soát được dịch hay không là ở các đồng chí. Ban Chỉ đạo quốc gia đã có các kịch bản ứng phó, luôn lường đến những tình huống xấu để tình huống đó không xảy ra. Biến thể mới của virus lây nhanh hơn thì chúng ta phải nhanh hơn nữa. Bằng các biện pháp quyết liệt ngay từ 27/1, chúng ta có lòng tin và quyết tâm sẽ khoanh vùng và dập gọn trong thời gian sớm nhất. Văn bản, quy định, hướng dẫn đã có đủ, trách nhiệm là của tất cả chúng ta, nhất là các tỉnh không được có tâm lý dịch bệnh ở đâu chứ không phải ở địa phương mình. Tất cả phải hết sức trách nhiệm vì sự bình yên của nhân dân" - Phó Thủ tướng nêu rõ./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo tổng kết lý luận và thực tiễn 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo tổng kết lý luận và thực tiễn 40 năm đổi mới

Chiều 9/6, Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc Đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam họp Phiên thứ nhất dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Theo Quyết định số 103-QĐ/TW, ngày 7/4/2023 của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo này được thành lập với 21 thành viên do Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Top