Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhất định phải thắng lợi trong chiến dịch lần này


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi người dân trên địa bàn Quận 4. Ảnh: TTXVN phát
Ngày 23/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cùng lãnh đạo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại buổi làm việc, báo cáo với Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 4 Lê Văn Chiến cho biết: Khó khăn lớn nhất của địa phương là có các khu vực, hẻm nhỏ, nhà cửa san sát nên khó kiểm soát việc tuân thủ nghiêm quy định giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, nhiều phường của Quận 4 có đường ngang, ngõ tắt, gây không ít khó khăn trong cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân cũng như hỗ trợ y tế cần thiết.

Theo Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, trong thời gian qua Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ  nhưng chưa thành công như mong đợt vì giãn cách chưa nghiêm, người dân đi lại nhiều, đông, dẫn tới làm tăng các ca F0 trong cộng đồng, không kiểm soát được F0. Vì thế lần này, thành phố phải quyết liệt, xốc lại lực lượng, tổ chức chỉ huy chặt chẽ, vận động sự tham gia ủng hộ của người dân để đảm bảo thắng lợi cho chiến dịch.

Trong khi đó, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết, việc kiểm tra thực tế trong ngày 23/8 đã phát hiện 3 người lang thang cơ nhỡ trên địa bàn Quận 4, còn trên toàn thành phố là hơn 200 người. Những người này cần phải được tập trung, chăm sóc, không để đi lang thang vào thời gian cao điểm chống dịch.

Góp ý các giải pháp y tế cho Quận 4, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ khó khăn với địa phương trong việc phòng, chống dịch do địa bàn tập trung nhiều lao động thu nhập thấp, địa bàn nhiều ngõ hẻm, dân số cao. Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo Quận 4 tăng cường kiểm tra an ninh, trật tự, đảm bảo giãn cách xã hội cũng như đảm bảo việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới trực tiếp cho người dân trong điều kiện “nhiều hẻm ngang ngõ dọc”, việc đi lại khó khăn.

Là Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 Quận 4, ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 4, cam kết với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ Công tác Đặc biệt của Chính phủ và lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc Quận 4 sẽ thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, bảo đảm “người cách ly người”, “nhà cách ly nhà”, mỗi xã, phường, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài; tổ chức chỉ huy, điều phối thống nhất, nhịp nhàng các lực lượng chống dịch trên địa bàn. Quận 4 cũng sẽ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, không để người dân nào bị thiếu đói, đứt bữa hay không được chăm sóc y tế kịp thời, đồng thời xét nghiệm thần tốc, vẽ lại bản đồ dịch bệnh trên địa bàn. Quận phấn đấu 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine; điều trị kịp thời các F0, không để trường hợp nào bị chậm xử lý, cấp cứu.

Đặc biệt lưu ý về công tác chăm sóc người dân, nhất là người yếu thế, lang thang cơ nhỡ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng công an, quân đội phải xử lý triệt để, bố trí nơi ở ổn định cho người lang thang cơ nhỡ để chăm sóc. Trong ngày 23/8, thành phố phải tập trung hết đối tượng lang thang, cơ nhỡ, tổ chức xét nghiệm, giao về đơn vị quân đội chăm sóc, nếu địa bàn nào để lọt thì lãnh đạo địa bàn đó phải chịu trách nhiệm. “Phải làm quyết liệt, đồng chí nào thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ thì đứng sang một bên. Trong chiến dịch này không được phép không thắng lợi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, vào thời điểm này cần kỷ luật thật nghiêm, những ai không hoàn thành nhiệm vụ sẽ thay thế, giữ vững kỷ luật để phục vụ người dân, tuyệt đối không để dịch bệnh kéo dài mãi trong cộng đồng. Người phải cách ly với người, nhà cách ly với nhà, “ai ở đâu ở yên đấy”, muốn vậy thì phải chăm lo 100% người dân trên địa bàn, tuyệt đối không để người dân thiếu đói, đứt bữa, chăm sóc đủ dinh dưỡng cho các trường hợp F0, những người đang phải chiến đấu với SARS-CoV-2. Ngoài ra, địa phương phải lo y tế cho người dân, đảm bảo phải có người tiếp nhận, tiếp cận, trợ giúp y tế tối đa theo yêu cầu của người dân và đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Mặt khác việc giãn cách nhằm để dịch không lây lan, tranh thủ xét nghiệm, xét nghiệm an toàn, đẩy mạnh tiêm vaccine.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tới đây khi tăng cường xét nghiệm diện rộng, nhiều khả năng những địa bàn như Quận 4 sẽ có thêm rất nhiều ca F0. Vì vậy, ngay từ lúc này phải chuẩn bị trạm y tế lưu động có tăng cường lực lượng quân y để khám, phân loại. Những F0 được điều trị tại nhà thì vận động nhân dân lối xóm giúp đỡ.

“Chúng ta cảnh giác, hiểu đúng về sự nguy hiểm của SARS-CoV-2 nhưng không nên quá sợ hãi. Chỉ cần bà con giữ đúng khoảng cách thì có thể giúp đỡ những gia đình có người là F0 đang được điều trị tại nhà. Các đồng chí phải cam kết từng việc một. Phường phải cam kết với quận, dưới phường, từng tổ dân phố cũng phải cam kết để rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm. Cam kết mà không làm được thì phải bị xử lý, làm đến đâu phải chắc đến đấy”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý thêm.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đã đến thăm Bệnh viện Dã chiến số 13 và Trung tâm Hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh)./.

TTXVN/VNP


Top