Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhanh hơn, quyết liệt hơn để dập dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Trưa 28/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo với tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh liên tiếp phát hiện các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh. Trước đó, chiều và tối 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có hai cuộc họp khẩn với lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, diễn biến dịch COVID-19 hiện nay đã được dự liệu trước, "bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra nhưng thực tế diễn biến rất phức tạp". Lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện xét nghiệm, phát hiện cùng lúc hai ổ dịch, với 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Điều này cho thấy, chủng mới của virus có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi tất cả các giải pháp chống lây lan nhanh hơn, kiên quyết hơn so với tất cả các đợt dập dịch trước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bộ Y tế đã phản ứng nhanh trên tinh thần "thần tốc", "chống dịch như chống giặc", trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, phức tạp.

“Chúng ta không mất một giờ, phút nào và cần phải tiếp tục phát huy tinh thần này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài việc tiếp tục truy vết các ca F1, F2, F3, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khẩn trương mở rộng diện truy vết, đặc biệt liên quan đến Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) trên cơ sở các cơ quan chức năng đã xác định số lượng hành khách đi và đến sân bay trong vòng 15 ngày qua. Mặc dù, mức độ rủi ro không cao nhưng vẫn không loại trừ các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chỉ đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khoanh vùng, phong tỏa ngay những điểm có dịch ở xã Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và thị xã Đông Triều, Cảng hàng không Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy định tại cơ sở y tế, bởi chủng mới của virus SARS-CoV-2 lan nhanh, khi có dấu hiệu bị cúm, sốt, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế.

Sau cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ vào sáng 28/1, Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành Chỉ thị trên tinh thần giữ vững thành quả chống dịch, duy trì trạng thái bình thường mới.

Yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Trường hợp xảy ra ở thành phố Chí Linh, Hải Dương hoàn toàn có thể xảy ra ở nơi khác. Nếu chúng ta không cảnh giác, không may xảy ra bùng phát dịch đồng loạt ở nhiều nơi mà lại bị động, tình hình sẽ phức tạp hơn rất nhiều”.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành, địa phương nêu cao ý thức trách nhiệm với phương châm: "Virus lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, công tác chống dịch cũng phải nhanh hơn, quyết liệt hơn".

"Nếu làm đúng chức năng, tuân thủ các hướng dẫn quy trình, chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh, cố gắng mức cao nhất để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

TTXVN/VNP


Top