Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bắc Giang cần quyết liệt hơn nữa chống dịch COVID-19


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm nhà ở công nhân Phú Giang tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên( Bắc Giang). Ảnh: Danh Lam/TTXVN
Ngày 26/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; chủ trì buổi họp trực tuyến từ đầu cầu Bắc Giang với Thủ tướng Phạm Minh Chính (đầu cầu Văn phòng Chính phủ) về phòng, chống dịch.

Tại đầu cầu Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Ngay khi nhận được báo cáo về việc Bắc Giang có hơn 300 ca mắc COVID-19 vào đầu giờ chiều 25/5, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt đến tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng nhắc nhở tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục tuân thủ tốt các quy định trong cách ly, chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch tại các khu dân cư, khu công nghiệp. Phó Thủ tướng chỉ ra việc giãn cách từ nơi có mật độ dân cư đông đúc trong vùng dịch sang vùng mật độ thấp là rất cấp thiết. Bên cạnh đó, tỉnh cần quyết đoán hơn nữa trong các kế hoạch mở rộng các khu vực cách ly, bằng mọi cách phải dập dịch triệt để.

Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Giang. Tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm: thí điểm tự cách ly, tự lấy mẫu xét nghiệm; thành lập các tiểu ban xét nghiệm; các địa phương trong tỉnh đã chủ động khoanh vùng, bố trí khu cách ly hợp lý, lập nhiều Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch... Tỉnh cũng đã nhanh chóng lắp đặt nhiều camera giám sát tại các khu cách ly, tăng cường lực lượng an ninh xử lý nghiêm các vi phạm trật tự khu cách ly.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ tỉnh có đủ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch; cố gắng không để xảy ra trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, tỉnh cần chủ động áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ vùng sản xuất vải thiều; tạo điều thuận lợi cho sự giao thương nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch; ứng dụng công nghệ, nhất là thương mại điện tử để tiêu thụ nông sản...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, đồng thời nhận định rằng đây là nhiệm vụ rất khó khăn, song nhờ sự đồng lòng của người dân và các cấp chính quyền nên công tác phòng, chống dịch đã có hiệu quả. Dự kiến, tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh sẽ dần ổn định và được kiểm soát.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ chọn 8 doanh nghiệp để thí điểm khởi động lại chuỗi sản xuất công nghiệp; xây dựng mô hình thí điểm phòng, chống dịch, ổn định sản xuất trong doanh nghiệp. Tỉnh xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài để thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp chăm lo đời sống cho người lao động như lập các "siêu thị 0 đồng", thành lập các tổ xung kích chuyển thực phẩm vào khu cách ly... góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, Khu công nghiệp Vân Trung thuộc huyện Việt Yên. Phó Thủ tướng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp của tỉnh; tới cuộc sống của người dân, công nhân lao động trong các doanh nghiệp; đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương và doanh nghiệp không được để người dân, công nhân lao động chịu cảnh thiếu thốn trong các khu cách ly, phong tỏa./.

TTXVN/VNP


Top