Tin tức

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Long An cơ bản kiểm soát dịch COVID-19 nhưng không được mất cảnh giác


Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN
Ngày 9/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Bộ Y tế và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với tỉnh Long An về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, tỉnh có ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng từ ngày 27/5, đến nay ghi nhận 428 ca, trong đó có 412 ca trong cộng đồng, 16 ca nhập cảnh. Trong số các ca dương tính có 4 ca được chuyển lên tuyến trên có 3 ca tử vong, 17 ca thở máy, 231 ca có triệu chứng thông thường và 157 ca không có triệu chứng.

Tỉnh có 1.260 giường bệnh dành cho bệnh nhân COVID-19. Long An dự kiến trưng dụng thêm 3 cơ sở y tế tại các huyện Vĩnh Hưng, Thủ Thừa, Cần Đước với sức chứa khoảng 350 giường làm bệnh viện dã chiến.

Từ khi xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Long An, Bộ Y tế đã thành lập tổ công tác để hỗ trợ tỉnh, đến nay ổ dịch này cơ bản được kiểm soát. Tổ công tác đang giúp tỉnh xây dựng phương án phân tầng điều trị những ca mắc COVID-19 ở mức nhẹ, trung bình và nặng; xây dựng kế hoạch phân luồng, làm sạch các khoa, phòng và giãn cách nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là F1, F2 nhằm khống chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly; xây dựng kế hoạch đầu tư trang thiết bị cần thiết và chuyển giao kinh nghiệm chuyên môn điều trị cho tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có những ca nặng bệnh COVID-19 vượt quá khả năng chuyên môn, kinh nghiệm của đội ngũ y tế địa phương cũng như trang thiết bị chuyên dùng để điều trị. Từ đó, tỉnh đề nghị Bộ Y tế xem xét việc tăng cường nhân lực chuyên môn cao để hỗ trợ tỉnh. Long An cũng đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ kit test nhanh, kit xét nghiệm để phục vụ công tác truy vết, giới thiệu đơn vị chuyên cung cấp những sinh phẩm trên; xem xét, chấp nhận cho tỉnh được thí điểm điều trị các ca dương tính không triệu chứng tại các khu cách ly tập trung và thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1. Ngoài ra, Long An kiến nghị Chính phủ có chỉ đạo đồng bộ cho các tỉnh miền Tây về việc tiếp nhận người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết, tỉnh sẽ chú trọng đến năng lực truy vết, lấy mẫu và xét nghiệm để bảo đảm cho việc truy vết nhanh chóng, hiệu quả; triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, đặc biệt là trong công nhân lao động, khu vực đông người… Đến nay, Long An đã được phân bổ 50.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên. Bí thư Tỉnh ủy Long An kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine, trước mắt ưu tiên tiêm cho 370.000 công nhân lao động trong tỉnh, nhằm phát triển kinh tế, thực hiện “mục tiêu kép”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá Long An đang cơ bản kiểm soát được dịch nhưng không vì thế mà mất cảnh giác. Tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nhưng phải có sự phối hợp hài hòa với các địa phương lân cận. Long An cần đánh giá lại năng lực của đội ngũ y tế, năng lực điều trị của các bệnh viên trọng điểm để kịp thời đầu tư trang thiết bị đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng, giảm áp lực lên bệnh viện tuyến trên, có sự phân cấp điều trị bảo đảm thực hiện 4 tại chỗ.

Tỉnh phải duy trì việc giãn cách trong các khu cách ly tập trung, hướng tới cách ly F1 tại nhà nếu đầy đủ điều kiện và giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng dịch. Bênh cạnh việc áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đồng thời phải tổ chức nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ và tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận./.

TTXVN/VNP


Top