Tin tức

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) tăng cường tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Oikawa Kazuhiko, Thống đốc tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Chiều 26/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Oikawa Kazuhiko, Thống đốc tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thống đốc Oikawa Kazuhiko cho biết, tỉnh Ibaraki có GDP đứng thứ 11 ở Nhật Bản (khoảng 107 tỷ USD), nổi tiếng về nông nghiệp kỹ thuật cao, cơ khí chính xác, hóa chất… Khu vực Tsukuba của tỉnh tập trung nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu trình độ cao của Nhật Bản. Thời gian qua, Ibaraki đã tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu với Việt Nam và đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thống đốc tỉnh Ibaraki khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối ngoại Nhật Bản – Việt Nam nói chung và giữa tỉnh Ibaraki với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam nói riêng, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác trong việc tiếp nhận nguồn nhân lực từ Việt Nam. Hiện, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Ibaraki có khoảng 5.200 người, chủ yếu là thực tập sinh.

Hoan nghênh Thống đốc tỉnh Ibaraki Oikawa Kazuhiko lần đầu tiên sang thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Ibaraki và Việt Nam. Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã vượt con số 370.000 người, là cộng đồng người nước ngoài đứng thứ 3 tại Nhật Bản.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân… giữa hai nước. Bày tỏ vui mừng nhận thấy trong những năm gần đây, hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Ibaraki tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực cả về hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp..., Phó Thủ tướng cho biết, Ngân hàng Joyo có trụ sở tại tỉnh là một trong những ngân hàng địa phương đầu tiên của Nhật Bản thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Thống đốc Oikawa Kazuhiko và chính quyền tỉnh Ibaraki tiếp tục quan tâm thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất chế biến, cơ khí chính xác...; nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Ibaraki đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị tỉnh Ibaraki tăng cường, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trên cơ sở Bản ghi nhớ giữa tỉnh Ibaraki và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại đây./.

TTXVN/VNP


Top