Tin tức

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Ireland


Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng chào xã giao Tổng thống Ireland Michael Higgins. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)
Ngày 23/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Đoàn công tác Chính phủ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ireland theo lời mời của Chính phủ nước này.

Tháp tùng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong chuyến thăm kéo dài từ ngày 21-23/4 có Đại sứ Việt Nam tại Anh kiêm nhiệm Ireland Nguyễn Văn Thảo, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng.

Phó Thủ tướng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Ireland Michael D. Higgins, làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương Ireland Michael Creed và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland Charles Flanagan.

Trong cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương Ireland Michael Creed, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những thành tựu nông nghiệp mà Ireland đã đạt được; bày tỏ mong muốn Ireland chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp cao, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường và biến đổi khí hậu; đề nghị Ireland tạo điều kiện cho nông, thủy, hải sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Ireland và thông qua Ireland, tiếp cận thị trường châu Âu.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland Charles Flanagan, Phó Thủ tướng khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác với Ireland; đề nghị Ireland tích cực ủng hộ EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam và công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam; đề nghị tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Ireland hòa nhập tốt với sở tại.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực nhận con nuôi; tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm của hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

Lãnh đạo các bộ, ngành đã có nhiều hoạt động phong phú như đi thăm trang trại gia đình nuôi bò sữa chất lượng cao ở tỉnh Cork nhằm tìm hiểu về mô hình và quy trình sản xuất nông sản phẩm sạch, chất lượng cao và thân thiện với môi trường. tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp Ireland; thăm Viện nghiên cứu nông nghiệp Teagasc là mô hình tích hợp giữa nghiên cứu nông nghiệp, lương thực với đào tạo và tư vấn; làm việc với một số doanh nghiệp Ireland trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và nông nghiệp./.

 
TTXVN/VNP

Lạng Sơn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Belarus đến tìm hiểu, đầu tư

Lạng Sơn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Belarus đến tìm hiểu, đầu tư

Ngày 17/8, tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tại Việt Nam do Đại sứ Uladzimir Baravikou làm Trưởng đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã thông tin khái quát về điều kiện tự nhiên và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian qua, định hướng phát triển thời gian tới. Theo đó, Lạng Sơn đang tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu; phấn đấu xây dựng tỉnh sớm trở thành một trong những trung tâm, đầu mối hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế cửa khẩu trọng điểm của vùng Đông Bắc, là cửa ngõ quan trọng thông thương hàng hóa của các nước ASEAN với thị trường Trung Quốc và ngược lại.

Top