Tin tức

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Tăng cường an ninh, an toàn hàng không trong tình hình mới

Chiều 24/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia (Ủy ban) chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai công tác năm 2022 của Ủy ban.
  Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị. Ảnh: An Đăng - TTXVN   

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cơ quan thường trực Ủy ban, cho biết, trong năm 2021, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều biến chủng nguy hiểm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hàng không. Sản lượng chuyến bay, hành khách, hành lý, hàng hóa, doanh thu, lợi nhuận giảm sâu. Cụ thể, năm 2021 có 157 nghìn chuyến bay đi/đến (giảm 38,8% so với năm 2020); 98 nghìn chuyến bay quá cảnh (giảm 26,3% so với năm 2020). Lượng khách đạt 28,1 triệu (giảm 52,7% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó có 320 nghìn khách quốc tế (giảm 95,5%), 27,8 khách nội địa (giảm 46,9%).

Các hãng hàng không Việt Nam trong năm 2021 đã vận chuyển 14 triệu khách (giảm 51,7% so với cùng kỳ năm 2020); trong đó, khách nội địa có 13,9 triệu lượt, khách quốc tế có 144 nghìn lượt.

Trong công tác đảm bảo an ninh hàng không, theo thống kê, năm 2021, tại các cảng hàng không, sân bay, 414 vụ vi phạm an ninh hàng không đã xảy ra, giảm 181 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Nhìn chung, các vụ việc vi phạm an ninh hàng không đã được ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để phát sinh thiệt hại nghiêm trọng ảnh hưởng an toàn hàng không. Sau khi các vụ việc xảy ra, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ trì, tổ chức rút kinh nghiệm, ban hành các quyết định xử phạt, biện pháp xử lý hành chính theo đúng quy định.

Trong phối hợp giữa các lực lượng đảm bảo an ninh hàng không, ông Lê Anh Tuấn cho biết, lực lượng Công an tiếp tục thực hiện Đề án "Công tác công an đảm bảo an ninh, an toàn hàng không", đề ra mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm chủ động phát hiện, ngăn chặn mọi âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh hàng không.

Năm 2021, các đơn vị trong ngành Hàng không dân dụng đã phối hợp, hỗ trợ 176 trường hợp lực lượng Công an áp giải tội phạm. Các Cảng vụ hàng không đã bàn giao 195 vụ việc vi phạm, trong đó có 51 vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cho cơ quan Công an, 3 vụ cho cơ quan Hải quan xử lý theo quy định. Bộ Quốc phòng cung cấp cho Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam 223 tin các loại có nội dung liên quan đến quốc phòng, an ninh và an toàn hàng không.

Lực lượng kiểm soát an ninh phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an cửa khẩu tại các cảng hàng không trong công tác phòng, chống gian lận thương mại, trộm cắp hành lý, tài sản của hành khách tại cảng hàng không; thực hiện giám sát, kiểm soát việc khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Về tình hình tai nạn hàng không và sự cố hàng không, theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, năm 2021 không để xảy ra tai nạn hàng không (mức A), không để xảy ra sự cố nghiêm trọng (mức B). Công tác giám sát an toàn hàng không được thực hiện theo đúng quy định trên tất cả các lĩnh vực: Tàu bay và khai thác tàu bay; quản lý hoạt động bay; quản lý hàng không, sân bay.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã đề cập một số bất cập trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không như: Tình trạng chiếu đèn laser từ nhà dân vào khu vực bay, người dân thả diều ở khu vực cấm bay, tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, sử dụng giấy tờ giả đi tàu bay, tình trạng cò mồi, taxi dù tại các nhà ga, bến bãi...

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá cao sự tham gia của các thành viên Ủy ban, lãnh đạo 21 tỉnh, thành phố có cảng hàng không; khẳng định, điều này thể hiện tầm quan trọng của an ninh, an toàn hàng không trong bối cảnh hiện nay.

Nhất trí với nội dung báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, cơ quan thường trực của Ủy ban, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận xét, báo cáo đã đánh giá đầy đủ những kết quả đạt được trong bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, những vấn đề tồn tại, nhiệm vụ đặt ra đối với lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2022, Chính phủ triển khai mạnh mẽ chương trình phục hồi kinh tế -xã hội. Do đó, hoạt động giao thông vận tải sẽ gia tăng, trong đó hàng không sẽ tăng mạnh mẽ do nhu cầu đi lại, mở cửa kinh tế ngày càng lớn. Điều này đặt ra những nhiệm vụ quan trọng trong đảm bảo an ninh, an toàn hàng không thời gian tới.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Luật Hàng không nhằm phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt chú trọng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không trong tình hình mới. Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; xây dựng văn hóa an toàn giao thông trong ngành hàng không...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý với ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải đề xuất thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên An ninh hàng không trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định pháp luật, thông lệ quốc tế, chuyên nghiệp, phù hợp với bối cảnh trong nước.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác đào tạo chính quy lực lượng an ninh hàng không, giám sát viên an ninh hàng không...; xây dựng phương án xử lý tàu bay không người lái; quản lý, giám sát thiết lập khu vực cấm bay, cấm sử dụng tia laser, tình trạng người dân thả diều; triển khai đề án, thành lập đồn công an ở các cảng hàng không... Đối với các doanh nghiệp hàng không, Phó Thủ tướng yêu cầu có kế hoạch giám sát, đảm bảo an ninh hàng không khi tăng cường tần suất bay./.

TTXVN/VNP


Top