Tin tức

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh


Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm và kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Mtex - doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất phụ tùng cơ khí ôtô. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN
Ngày 31/5, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thăm và kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) và tại ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. 

Khảo sát trực tiếp khu vực nhà xưởng, dây chuyền sản xuất tại các Công ty trách nhiệm hữu hạn Mtex (doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất phụ tùng cơ khí ô tô), Công ty trách nhiệm hữu hạn Kim may Organ (có khoảng 1.250 lao động, chuyên sản xuất các loại kim may) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nikkiso (có 1.650 lao động, chuyên sản xuất các bộ dây truyền máu sử dụng cho máy lọc thận), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận công tác chuẩn bị và các giải pháp xử lý nếu xảy ra tình huống liên quan đến dịch bệnh.

Nghe đại diện các công ty báo cáo tình hình hoạt động và công tác phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động của doanh nghiệp, công nhân lao động; đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan và người lao động tập trung thực hiện quyết liệt trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 lần này. Phó Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều điểm cần bổ sung như tăng cường vệ sinh phòng dịch trước, trong và sau khi làm việc; bên trong, bên ngoài khu vực làm việc và cả doanh nghiệp.

Kiểm tra nhà ăn, nhà vệ sinh, khu vực cách ly tạm thời, Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng chức năng tăng cường thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh ở các khu vực thuận tiện, dễ nhìn; thực hiện thông tin cảnh báo những khu vực, vật dụng có bề mặt mà người lao động thường xuyên tiếp xúc; trưng dụng phòng họp làm nơi cách ly tạm thời phải đảm bảo thông thoáng, trang bị đầy đủ các thiết bị, biển cảnh báo, băng keo, dây căng cách ly....

Trước tình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là tại Khu công nghiệp Tân Bình và Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của các doanh nghiệp là một trong những giải pháp tốt; đồng thời bày tỏ tin tưởng doanh nghiệp thực hiện nghiêm và chuẩn bị tốt nhất để không xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh. Trong buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các doanh nghiệp cần cẩn trọng phòng, chống dịch bệnh, nhất là các khu vực sản xuất cần đảm bảo an toàn; cố gắng duy trì để không bị đứt gãy sản xuất; tổ chức sản xuất chặt chẽ, có quy trình, có sự kiểm tra, giám sát hàng ngày để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Kiểm tra phòng, chống dịch bệnh tại các phẩn xưởng, tổ sản xuất, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ân cần thăm hỏi đời sống, việc làm; việc bảo vệ, giữ gìn sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh của công nhân và gia đình của họ. Phó Thủ tướng cũng dặn dò các công nhân lưu ý, giữ gìn sức khỏe, tránh tụ tập đông người, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế; thực hiện tốt các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nơi làm và cả nơi ở để phòng chống lây nhiễm dịch, bảo đảm an toàn cho bản thân, an toàn sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cộng đồng.

Các doanh nghiệp được đề nghị thực hiện tốt việc chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động; đồng thời giám sát, giãn cách đảm bảo phòng dịch từ nơi làm việc đến khu vực ăn uống, sinh hoạt. Bàn ăn cần có khoảng cách, vách ngăn và bố trí người lao động luân phiên ăn giữa ca để đảm bảo phòng dịch tại nơi làm việc.

Ngay sau khi kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã đến thăm, kiểm tra việc chuẩn bị các nhu cầu thiết yếu, phòng ở, nơi tiếp nhận các trường hợp cách ly, ca liên quan đến dịch COVID-19 và công tác vệ sinh phòng dịch tại ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. 

Khảo sát tại khu B, ký túc xá đại học Quốc gia thành phố với 25 tòa nhà có sức chứa khoảng 9.000 người, Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của Ban quản lý ký túc xá, các lực lượng chức năng và cả sinh viên đã nhanh chóng thu xếp, dọn dẹp, chuẩn bị phòng ở cho các trường hợp phải cách ly. Kiểm tra nơi ăn uống, sinh hoạt, nơi ở trong ký túc xá, Phó Thủ tướng đề nghị tùy theo tình hình, từng trường hợp bố trí người ở phù hợp nhưng cố gắng đảm bảo khoảng 2 người/phòng hoặc tối đa 4 người/phòng nếu là một gia đình để hạn chế tối trạng lây nhiễm chéo.

Ngoài việc bố trí, phân công các ca kíp, người trực bên trong và ngoài ký túc xá, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đề nghị Ban quản lý ký túc xá thường xuyên vệ sinh phòng dịch, tăng cường bố trí camera giám sát ở các hành lang, lối đi trong khu vực ký túc xá. Đồng thời, Phó Thủ tướng dặn dò cán bộ nhân viên, các lực lượng chức năng, những người tham gia công tác tại khu cách ly ký túc xá đại học Quốc gia thành phố cần lưu ý giữ gìn sức khỏe, chú trọng đảm bảo an toàn phòng dịch cho chính bản thân mình và những người chung quanh trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đây..../.

TTXVN/VNP

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Top