Tin tức

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát các tuyến đê xung yếu tại Thanh Hóa


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị ngập lụt do mưa lũ. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)
Chiều 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng đoàn công tác đã đến thị sát các tuyến đê xung yếu và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã đến thị sát tuyến đê hữu sông Cầu Chày tại xã Xuân Minh (huyện Thọ Xuân) bị vỡ với chiều dài 3m và 250m đê sông Chu đoạn qua xã Thọ Trường (huyện Thọ Xuân) bị rạn nứt, sụt lún nghiêm trọng. Phó Thủ tướng cũng đến thăm, động viên một số gia đình ở huyện Thọ Xuân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao và biểu dương tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, tích cực trong việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Phó Thủ tướng đề nghị sắp tới, Thanh Hóa cần tập trung chỉ đạo tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng mưa lũ, không để hộ dân nào đứt bữa, thiếu đói; đồng thời quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, dịch bệnh, đảm bảo nước sạch cho nhân dân. Đối với cơn bão số 11 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền trong vài ngày tới, tỉnh Thanh Hóa chủ động, chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 11 và hoàn lưu mưa sau bão.

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị tỉnh chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, thống kê lại các thiệt hại để báo cáo lên các Bộ, ngành liên quan tổng hợp đề xuất của tỉnh, báo cáo lên Chính phủ. Chính phủ sẽ rà soát lại nguồn kinh phí dự phòng, ngân sách trung hạn để có quyết định phân bổ, hỗ trợ Thanh Hóa cũng như các tỉnh khác trong việc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở tổng hợp báo cáo thiệt hại cũng như đề xuất của các tỉnh sẽ cân đối nguồn vốn, hỗ trợ Thanh Hóa và các tỉnh khôi phục sản xuất. Phó Thủ tướng cũng ghi nhận và ủng hộ chủ trương của Thanh Hóa tìm kiếm nguồn vay ODA để sửa chữa, khắc phục, nâng cấp hệ thống để điều do địa phương quản lý.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng qua chuyến thị sát hai tuyến đê ở xã Xuân Minh và xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân cho thấy mưa lũ đã làm hư hỏng nghiêm trọng một số công trình đê xung yếu của Thanh Hóa. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng tỉnh Thanh Hóa khẩn trương xử lý sớm tuyến đê sông Chu (đê do Trung ương quản lý) vì chỉ cần một trận mưa lớn nữa sẽ rất nguy hiểm cho hơn 440.000 hộ dân ở ba huyện Thọ Xuân, Yên Định và Thiệu Hóa, nơi có tuyến đê này chạy qua. Các tuyến đê sông Cầu Chày, đê sông Yên (là những tuyến đê do địa phương quản lý), Trung ương cũng sẽ hỗ trợ kịp thời.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Thanh Hoá 580 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở các tuyến đê và các công trình giao thông bị hư hỏng gồm đê tả sông Chu ở xã Thọ Minh và xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân; đê hữu sông Mã, thành phố Thanh Hóa; đê sông Hoàng, huyện Nông Cống; đê tả sông Cầu Chày, xã Yên Giang và đê sông Hép, xã Yên Tâm, huyện Yên Định và các công trình giao thông khác...

Tỉnh đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 tỉnh Thanh Hóa một số dự án đầu tư, nâng cấp các tuyến đê sông Chu với tổng kinh phí khoảng 700 tỷ đồng.

Tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trung ương quan tâm bố trí kinh phí ngân sách Trung ương để hỗ trợ các gia đình có gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi và vùng nuôi trồng thủy sản bị ngập do mưa lũ; hỗ trợ Thanh Hóa một số giống cây trồng để khôi phục sản xuất cho vụ Đông năm 2017-2018; cho chủ trương để lập dự án đầu tư nâng cấp các tuyến đê hữu sông Cầu Chày, đê sông Hoạt và đê sông Thị Long từ nguồn vốn ODA với tổng kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng./.
 
TTXVN/VNP


Top