Tin tức

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 10

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (bên phải) đón Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono tham dự cuộc họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Ngày 13/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 10 với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành hai nước. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản kể từ phiên họp Ủy ban Hợp tác lần thứ 9 vào năm 2017 với sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước; hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, lao động, y tế, du lịch… có nhiều tiến triển rõ rệt, tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả; giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân và địa phương ngày càng được tăng cường trong năm 2018, dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Hai bên nhất trí về sự cần thiết duy trì các chuyến thăm cấp cao; tăng cường hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương trong mọi lĩnh vực. 

Trên tinh thần xây dựng và tin cậy, hai bên đã trao đổi về các biện pháp cụ thể để tiếp tục triển khai kết quả chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua và chuẩn bị cho thành công của các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước sắp tới.

Hai bên khẳng định triển khai Giai đoạn VII Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản nhằm thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam; nhất trí phối hợp chặt chẽ sớm đưa Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào thực thi. 

Hai bên cũng thảo luận về phương hướng hợp tác trong lĩnh vực viện trợ phát triển chính thức ODA, trao đổi tình hình cụ thể một số dự án hợp tác ODA giữa hai nước, các biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án ODA cũng như các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam trên cơ sở bảo đảm hiệu quả và phù hợp với pháp luật mỗi nước; nhất trí thúc đẩy hợp tác theo hình thức đối tác công tư (PPP). 

Hai bên cũng trao đổi về các biện pháp hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ôtô của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác thương mại, nông nghiệp, tạo điều kiện để các mặt hàng nông sản như vải, nhãn, vú sữa của Việt Nam và cam của Nhật Bản vào thị trường của nhau. 

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018, qua đó thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa, giao lưu giữa nhân dân và các địa phương hai nước./.

TTXVN/VNP


Top