Tin tức

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị IFC hỗ trợ các địa phương tiếp cận nguồn vốn dài hạn cho phát triển cơ sở hạ tầng

Chiều 15/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái có buổi tiếp và làm việc với ông Alfonso Garcia Mora, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phụ trách Khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp và làm việc với ông Alfonso Garcia Mora, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phụ trách Khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Hứa Chung - TTXVN  

Chào mừng ông Alfonso Garcia Mora cùng phái đoàn của IFC tới thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trân trọng cảm ơn, đánh giá cao vai trò của IFC trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong các nội dung hoạch định chính sách, cung cấp nguồn lực cho đầu tư phát triển, chú trọng đến khu vực tư nhân.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, hiện nay nhu cầu đầu tư phát triển của các địa phương là rất lớn, đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Việc huy động hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế có nhiều kinh nghiệm như IFC nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân là phù hợp và không tạo áp lực lên gánh nặng nợ công. Do vậy, Chính phủ hoàn toàn ủng hộ chủ trương IFC huy động các nguồn hỗ trợ tài chính cho khu vực tư nhân, hỗ trợ kỹ thuật cho địa phương, giúp tranh thủ nguồn vốn, kinh nghiệm quốc tế quý báu từ IFC.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị trong chuyến công tác lần này, ông Alfonso Garcia Mora bố trí để làm việc với các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa… để hỗ trợ một số dự án hợp tác công tư, nhằm hỗ trợ các địa phương để tiếp cận nguồn tài chính dài hạn (không có bảo lãnh Chính phủ) về phát triển cơ sở hạ tầng.

Về phía Việt Nam, các cơ quan Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng IFC khu vực tại Việt Nam để tăng cường hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên trong thời gian tới.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng mong muốn IFC tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP 26, bởi nhu cầu tài chính cho biến đổi khí hậu là rất lớn. Hiện các cơ quan quản lý đang rà soát để đưa ra danh mục ưu tiên vận động hỗ trợ quốc tế để thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển phát thải thấp. Đồng thời, đề nghị IFC tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng và phát triển thị trường xử lý nợ xấu.

Tại buổi làm việc, ông Alfonso Garcia Mora đánh giá cao khả năng điều hành kinh tế của Việt Nam trong 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, song kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương trong năm 2021; đặc biệt Việt Nam đã kiểm soát lạm phát khá tốt trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh trên toàn cầu.

Đại diện IFC cũng cho biết, hiện Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong nhóm đứng đầu nhận đầu tư, tài trợ vốn của IFC. Hiện IFC đã và đang tăng cường đội ngũ nhân sự để hỗ trợ  Việt Nam. Trong thời gian tới, IFC sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam, nhất là trong các vấn đề liên quan đến tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu và tăng năng suất lao động trong khối tư nhân…/.

TTXVN/VNP


Top