Tin tức

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm Myanmar, hội đàm với Phó Tổng thống Myint Swe

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã hội đàm với Phó Tổng thống Thứ nhất Myanmar U Myint Swe. Ảnh: Hữu Kiên-Pv TTXVN tại Myanmar
 
Nhận lời mời của Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm làm việc Myanmar từ ngày 16-18/6.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 17/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Myint Swe. Cùng tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp và lãnh đạo các bộ Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại hội đàm, Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Việt Nam thăm làm việc nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước. Phó Tổng thống chúc mừng những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam. Phó Tổng thống cũng đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt là chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới thăm Myanmar; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo Chính phủ và nhân dân Myanmar dành cho Phó Thủ tướng và Đoàn đại biểu Việt Nam. Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu có ý nghĩa của Chính phủ và nhân dân Myanmar trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân và mở rộng quan hệ đối ngoại, khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển ổn định và lâu dài quan hệ với Myanmar, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của ASEAN và khu vực.
 
Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, du lịch....Hai bên đánh giá cao kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 8/2017 và chuyến thăm Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản LHQ 2019 của Tổng thống Win Myint (Uyn Min) tháng 5 vừa qua. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trong thời gian tới. Hai bên cũng đánh giá cao việc duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có việc tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương hai nước tại Hà Nội tháng 3 vừa qua.
 
Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar, một trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ hai nước. Trên tinh thần xây dựng, hai bên cùng thảo luận về các tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, rào cản trong lĩnh vực này, với mong muốn tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra, đồng thời tăng cường đầu tư hai chiều.
 
Phó Tổng thống Myanmar ghi nhận các đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là thực phẩm chế biến, dược phẩm và hoa quả - là các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn; thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu cần xin giấy phép, tích cực tạo điều kiện, sớm đưa quả thanh long ra khỏi danh mục này; nhất trí phối hợp và hỗ trợ nhau tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và tham gia các triển lãm, hội chợ thương mại của nhau.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn và đề nghị Chính phủ Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Myanmar; đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án của Việt Nam tại Myanmar; có cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam về cấp/thuê đất, thuế, phí, miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị vật tư đầu tư và xây dựng tại các dự án. Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam tuyệt đối tôn trọng luật pháp Myanmar, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Myanmar, có các chương trình thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR).
 
Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, năng lượng, viễn thông, nông nghiệp, giao thông vận tải….Hai bên hoan nghênh việc thúc đẩy thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng trong năm 2019; cam kết xúc tiến đàm phán, ký kết các văn kiện về hợp tác an ninh, tư pháp vào thời điểm phù hợp; đẩy mạnh triển khai các dự án về phát triển cây công nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản hiện nay; tăng cường kết nối giao thông vận tải giữa hai nước, không chỉ đường không mà còn đường bộ và đường thủy.
 
Trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng chung, phối hợp giải quyết các thách thức chung về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; cam kết ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực và thực chất. Hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ LHQ, ASEAN, Phong trào Không liên kết cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác như Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Hợp tác tiểu vùng Mekong (GMS), Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC)....Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã mời Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe sớm thăm chính thức Việt Nam./.

TTXVN/VNP

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chiều 20/5, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XV (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Top