Tin tức

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự khai mạc Hội nghị và Triển lãm trực tuyến Thế giới Số 2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Tối 20/10, tại Hà Nội, Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020 (ITU Digital World 2020) đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện quy mô toàn cầu do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức.

Tham dự sự kiện, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện các bộ, ngành, địa phương và đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông. Hơn 50 quốc gia thuộc Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tham dự sự kiện qua hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam cho biết: Triển lãm Thế giới Số 2020 diễn ra vào thời điểm đặc biệt và với phương thức đặc biệt khi thế giới đang đối mặt với thách thức chưa từng có của đại dịch COVID-19. Viễn thông, công nghệ thông tin đang trở thành công cụ quan trọng giúp kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh thích ứng để phát triển trong và sau đại dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi mới, được tổ chức trực tuyến trên nền tảng công nghệ do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Không có không khí náo nhiệt, đông người, tràn ngập sắc màu ánh sáng, âm thanh như các triển lãm trước đây, nhưng các gian hàng ảo không chỉ xóa đi những hạn chế về không gian và thời gian mà còn cho phép những trải nghiệm tương tác độc đáo.

Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân và một nền kinh tế mở, năng động với tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới trong suốt 30 năm liên tục. Năm 2020, dự báo Việt Nam vẫn tăng trưởng dương, dự kiến đạt trên 2%. Chính phủ Việt Nam coi phát triển hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin là một trong những ưu tiên hàng đầu và coi chuyển đổi số là một giải pháp quan trọng để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và các nước thành viên ITU đã hợp tác với Việt Nam để phát triển viễn thông, công nghệ thông tin. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam tái khẳng định cam kết ủng hộ, thúc đẩy hợp tác với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và với các nước thành viên để cùng nhau xây dựng thế giới số vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2020 là một năm đặc biệt với ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Những thách thức do đại dịch COVID-19 tạo ra đã đặt lên vai những người làm công nghệ thông tin trọng trách và cơ hội để bứt phá. Năm 2020 cũng là một năm quan trọng của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số, chính thức khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia như một cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện. Việt Nam coi các nền tảng số là cách để đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, coi an ninh mạng là yếu tố chính để tạo ra niềm tin số, coi cải cách thể chế là yếu tố quyết định cho chuyển đổi số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hạ tầng số với các sản phẩm, nền tảng số “Make in Vietnam” đã sẵn sàng cho kinh tế số và xã hội số. Công nghệ Việt không chỉ giải các bài toán Việt Nam mà còn góp phần giải các bài toán toàn cầu. Các nền tảng cho Triển lãm trực tuyến lần này và các giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19, như Bluezone, Ncovi là những minh chứng cụ thể. Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để trở thành một đất nước công nghệ, dùng công nghệ làm động lực phát triển, hợp tác toàn cầu và cùng nhau xây dựng một thế giới số.

Chia sẻ qua màn hình trực tuyến, ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đề cập đến việc đại dịch COVID-19 đã cho thế giới thấy tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với xã hội và nền kinh tế. Tổng Thư ký Houlin Zhao đánh giá, Triển lãm Thế giới Số mang lại cơ hội quý để lắng nghe tiếng nói của các bên, khám phá những đề xuất mới, hướng tới thúc đẩy tiến trình phát triển số. Trong cuộc đối thoại này, Việt Nam đóng vai trò quan trọng. Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng tại nhiều thị trường châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và khu vực Caribe. Điều này đã khiến Việt Nam trở thành tấm gương sáng về phát triển công nghệ thông tin đối với nhiều quốc gia đang phát triển.

Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020 có chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số” là sự kiện có quy mô toàn cầu, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong kỷ nguyên số. Các gian hàng triển lãm trực tuyến được hỗ trợ bằng nhiều tính năng hiện đại, hình ảnh video trực quan, cùng các công nghệ 2D, 3D cũng như các công nghệ mới do người Việt sáng tạo, giúp khách tham quan có thể tương tác với hiện vật, trải nghiệm hệ thống sơ đồ tham quan bằng kính thực tế ảo, nghe thuyết minh tự động.

Sau lễ khai mạc, Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng đã diễn ra theo hình thức trực tuyến qua các điểm cầu trên thế giới với chủ đề “Vai trò của công nghệ số trong và sau đại dịch COVID-19”.

Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020 diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22/10. Trong khuôn khổ chương trình còn có các hội nghị chuyên đề về “Thu hẹp khoảng cách băng rộng”, “Bước vào kỷ nguyên 5G”, “Các giải pháp an toàn, an ninh và bảo vệ quyền riêng tư”./.

TTXVN/VNP

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Top