Tin tức

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang gặp và làm việc với lãnh đạo các nước tại trụ sở Văn phòng LHQ ở Geneva

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, nhân dịp tham dự Phiên họp Cấp cao Khóa họp lần thứ 52 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ngày 27/2 đã có các cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Cộng hòa Ireland Michéal Martin, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto, Bộ trưởng Ngoại giao Nauy Anniken Huitfeld.
  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Cộng hòa Ireland Michéal Martin. Ảnh: Tố Uyên-PV TTXVN tại Geneva
Tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng Thư ký nhắc lại những những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2022. Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Liên hợp quốc và Việt Nam. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu và trong điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết các thách thức chung. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, triển khai những định hướng hợp tác lớn phù hợp với ưu tiên của hai bên, trong đó có những kết quả của chuyến thăm vừa qua của Tổng Thư ký.
Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Cộng hòa Ireland Michéal Martin, Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy hợp tác song phương thời gian qua phát triển ổn định, tích cực và khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt với Ireland. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; đề nghị Chính phủ Ireland tạo thêm điều kiện thuận lợi để có thêm hàng hóa Việt Nam vào thị trường Ireland. Hai bên đã cùng trao đổi về phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư nhằm mang lại lợi ích thực chất cho người dân, doanh nghiệp hai bên. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; khẳng định Chính phủ Ireland mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại để tương xứng với đà phát triển quan hệ hai nước. Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto, hai bên vui mừng đánh giá quan hệ song phương Việt Nam - Venezuela không ngừng phát triển sau gần 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 15 năm quan hệ đối tác toàn diện. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác tốt đẹp với Venezuela.  Phó Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, thúc đẩy tin cậy chính trị. Bộ trưởng Ngoại giao Yvan Gil Pinto gửi lời cảm ơn của Chính phủ và Nhân dân Venezuela về sự ủng hộ, tình đoàn kết của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam nhiều năm qua; khẳng định Chính phủ Venezuela mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghệp và năng lượng để tương xứng hơn với đà phát triển quan hệ hai nước.
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Anniken Huitfeld, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy. Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên nghiên cứu thiết lập cơ chế Ủy ban hỗn hợp về kinh tế - thương mại, đề nghị Na Uy với vai trò là nước điều phối đàm phán, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán, ký kết và triển khai Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA gồm Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, không chỉ thương mại, đầu tư mà còn trong hợp tác phát triển, nhất là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế biển bền vững, thực hiện hiệu quả cam kết COP 26. Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Anniken Huitfeld bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong hơn 50 năm qua và khẳng định Na Uy sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương để tương xứng với tiềm năng của hai nước, đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác. Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy nhất trí với các đề xuất của Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế biển… Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là khi cùng đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top