Tin tức

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy

Ảnh: TTXVN phát
Chiều 19/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy Luigi Di Maio để trao đổi các biện pháp phối hợp phòng, chống dịch bệnh, tăng cường hợp tác song phương và đa phương giữa hai nước.

Tại cuộc điện đàm, đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp
tác quốc tế Italy bày tỏ cảm ơn về sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Chính phủ và nhân dân Italy trong giai đoạn khó khăn, đánh giá đây là cử chỉ thể hiện tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước mà Chính phủ và nhân dân Italy sẽ rất ghi nhớ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 mà Chính phủ Việt Nam triển khai đã mang lại những kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Italy và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Italy đã tạo thuận lợi cho việc hồi hương các công dân Việt Nam về nước trong thời gian dịch bệnh vừa qua và mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục phối hợp để hỗ trợ công dân hai bên trong thời gian tới.

Về quan hệ song phương, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước khi tình hình bình thường trở lại, đồng thời tăng cường các cơ chế tham vấn và điều phối quan hệ để định hướng triển khai hiệu quả hợp tác Việt Nam – Italy trong giai đoạn mới, tranh thủ tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với lợi ích và yêu cầu của hai nước trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học – công nghệ, văn hóa – giáo dục.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn và đề nghị Italy tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu, nhất là phát huy lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA) mang lại trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Italy trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 -2021.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã mời Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy Luigi Di Maio thăm chính thức Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy đã vui vẻ nhận lời./.

TTXVN/VNP


Top