Tin tức

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào

Chiều 13/10, tại Nhà Quốc hội, tiếp bà Thoummaly Vongphachanh (Thum-ma-ly Vông-phạ-chăn), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào cùng các thành viên trong đoàn sang thăm làm việc tại Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, tăng cường quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện với Quốc hội Lào. Vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước đang phát triển tích cực và rất hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, việc thường xuyên tổ chức các đoàn trao đổi kinh nghiệm công tác và tổ chức các hội thảo chuyên đề; gặp làm việc trực tiếp giữa Lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của hai Quốc hội đã đưa kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội đi vào chiều sâu, hết sức thiết thực; thể hiện sự tin cậy, gắn bó giữa hai Quốc hội Việt Nam - Lào.
  Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp đồng chí Thoummaly Vongphachanh và Đoàn Ủy ban Văn hóa - Xã hội Lào. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh và Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đã có cuộc làm việc hiệu quả với Đoàn Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào; đồng thời đánh giá cao các nội dung hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và các vấn đề cụ thể khác.

Khẳng định Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Việt Nam luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước Lào. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, hai bên đã tích cực phối hợp tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa để kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Trong thời gian qua, lãnh đạo Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi và thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Quốc hội hai bên tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các Đoàn cấp cao cũng như Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban. Hai bên thúc đẩy các dự án của Việt Nam đầu tư tại Lào cũng như các dự án của Lào đầu tư tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào Thoummaly Vongphachanh cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Đoàn Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xã hội với Ủy ban Xã hội của Quốc hội Việt Nam về một số nội dung như: Kinh nghiệm về việc nghiên cứu xác định chỉ tiêu khi bắt đầu quá trình xây dựng luật, chính sách trong lĩnh vực xã hội; giám sát việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; phương pháp và cơ chế phối hợp với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan; giám sát việc xây dựng, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm y tế và giải quyết vấn đề thất nghiệp…

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội giao lưu nhân dân giữa hai nước tại Quảng Trị thời gian qua. Nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội Thoummaly Vongphachanh cho rằng các kết quả đó là bài học kinh nghiệm quý báu đối với Quốc hội Lào cũng như Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội Lào./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top