Tin tức

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines

Ngày 1/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhân dịp dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông.
  Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến hội kiến Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr.. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN  

Tại buổi hội kiến, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Phó Chủ tịch nước chúc mừng nhân dân Philippines về các thành tựu quan trọng đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là đã cơ bản khống chế được đại dịch COVID-19, giữ vững tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao trong khu vực. Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng với bề dày kinh nghiệm cùng quyết tâm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Marcos sẽ đưa đất nước Philippines ngày càng phát triển phồn vinh và thịnh vượng, khẳng định được vai trò và vị thế quan trọng ở khu vực và trên thế giới. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân sớm sang thăm Việt Nam.

Về phần mình, Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Philippines tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức, thể hiện rõ mối quan hệ hữu nghị mật thiết và tin cậy chính trị ngày càng tăng giữa hai nước; đánh giá quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại, nông nghiệp.... Tổng thống Marcos nhất trí rằng hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới; bày tỏ vui mừng trước lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Marcos nhấn mạnh bên cạnh quan hệ chính trị - ngoại giao, hai bên cần đẩy mạnh các biện pháp xúc tiến thương mại - đầu tư, đặc biệt là thương mại gạo và các mặt hàng nông sản khác. Ông đánh giá cao và khẳng định rằng Philippines mong muốn Việt Nam tiếp tục cung cấp gạo ổn định để bảo đảm an ninh lương thực. Tổng thống cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng này phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng thống Marcos đánh giá tình hình khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến khu vực và nhiều vấn đề thiết thân đến người dân như lương thực, năng lượng. Ông đồng thời cho biết sẽ thảo luận với lãnh đạo Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc... Tổng thống cũng nhất trí việc duy trì hợp tác trong vấn đề Biển Đông vì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực./.

 

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam


Top