Tin tức

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr

Ngày 30/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Ngài Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2022 - 2028, được tổ chức trọng thể tại thủ đô Manila, Philippines với sự tham dự của Phó Tổng thống Sara Duterte, các quan chức chính quyền, quốc hội, đông đảo người dân Philippines cùng các khách mời quốc tế.
  Tổng thống Cộng hoà Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN  
  Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo các nước dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN  

Tại Lễ nhậm chức, Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. cam kết sẽ tuân thủ hiến pháp và pháp luật, nguyện cống hiến hết mình để đưa đất nước Philippines ngày càng phát triển, mang lại phồn vinh và hạnh phúc cho nhân dân, kêu gọi người dân Philippines đoàn kết.

Ngay sau lễ nhậm chức, Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã có cuộc gặp chung với trưởng đoàn các nước và đại diện các tổ chức quốc tế. Tổng thống Marcos hoan nghênh và cảm ơn các trưởng đoàn đã tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của mình, khẳng định Chính phủ mới của Philippines mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước, đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, vào chiều tối 29/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Philippines mới được bầu Sara Duterte. 

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Việt Nam tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Philippines lần này. Phó Chủ tịch nước một lần nữa chúc mừng bà Sara Duterte đã được tín nhiệm bầu làm Phó Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2022-2028 tại cuộc tổng tuyển cử vừa qua; bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm làm Thị trưởng một thành phố lớn như Davao, bà Duterte cùng Tổng thống Romualdez Marcos và Nội các mới sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển và xây dựng đất nước Philippines, đưa Philippines trở thành đất nước hòa bình và thịnh vượng, tiếp tục khẳng định được vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Phó Tổng thống Duterte chúc mừng các thành tựu của Việt Nam gần đây, nhất là về khống chế dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế và đạt tốc độ tăng trưởng cao; cho biết Philippines đã học tập nhiều kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng chống dịch; cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam dành cho nhân dân Philippines trong những thời điểm khó khăn do dịch bệnh và thiên tai gây ra.

Trao đổi về quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Duterte bày tỏ hài lòng trước việc quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất trên nhiều lĩnh vực quan trọng, từ chính trị, an ninh, quốc phòng đến kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hoá... Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ phối hợp thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn các cấp, sớm nối lại các cơ chế hợp tác song phương bị ảnh hưởng do COVID-19, đẩy mạnh các biện pháp xúc tiến, mở rộng quy mô hợp tác thương mại – đầu tư, nhất là thương mại gạo trong bối cảnh thương mại quốc tế đang chịu nhiều tác động từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine; thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân... 

Cũng tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ mong muốn Philippines tiếp tục tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập tại Philippines.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tiếp tục tích cực trao đổi, phối hợp nhằm duy trì môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông; thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trân trọng mời Phó Tổng thống Duterte sớm thăm chính thức Việt Nam./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam


Top