Tin tức

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân có bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao cộng đồng Pháp ngữ lần thứ 18

Theo Đặc phái viên TTXVN tại Tunisia, sáng 19/11, tại đảo Djerba, nước Cộng hòa Tunisia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị cấp cao cộng đồng Pháp ngữ lần thứ 18 với chủ đề “Kết nối trong đa dạng: Kỹ thuật số-động lực phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ”.
  Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao cộng đồng Pháp ngữ lần thứ 18. Ảnh: TTXVN

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng Pháp ngữ kỷ niệm 50 năm thành lập. Trong 2 ngày 19 và 20/11/2022, các đại biểu sẽ cùng điểm lại các bước phát triển của Cộng đồng trong 50 năm qua; tái khẳng định sức sống bền bỉ, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong đa dạng và sự gắn bó đặc biệt giữa các quốc gia cùng chia sẻ một ngôn ngữ chung là tiếng Pháp. Các nhà lãnh đạo cũng tập trung thảo luận về tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong không gian Cộng đồng Pháp ngữ; đề ra những định hướng hợp tác chiến lược trong thời gian tới nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, phát huy vai trò của Cộng đồng Pháp ngữ, thúc đẩy các giá trị về hòa bình, hợp tác, phát triển, đa dạng ngôn ngữ, văn hóa.

Chiều 19/11, tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh Cộng đồng Pháp ngữ cần tiếp tục cải cách, đề ra mục tiêu dài hạn để không ngừng phát huy vai trò; đồng thời, nêu 3 nhóm đề xuất lớn về định hướng hoạt động của Cộng đồng thời gian tới, bao gồm: Một là, tiếp tục phát huy tiếng Pháp là nền tảng của Cộng đồng; hỗ trợ các nước thành viên trong phổ biến tiếng Pháp, đào tạo tiếng Pháp cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hai là, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo môi trường để tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ kinh doanh; triển khai không gian kinh tế số Pháp ngữ; hỗ trợ tiếp cận nguồn tài chính toàn cầu. Ba là, tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển trên thế giới và ủng hộ mạnh mẽ việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải ở Biển Đông; kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.
 Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam tham gia tích cực, đóng góp có trách nhiệm nhằm xây dựng Cộng đồng pháp ngữ đoàn kết, vững mạnh, có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế, vì lợi ích của người dân, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Nhân dịp tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ lãnh đạo các nước: Tổng thống Senegal Macky Sall, Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Iotova... nhằm thúc đẩy hợp tác ngoại giao, chính trị, kinh tế, thương mại… song phương và đa phương./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top