Tin tức

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Ngày hội Sữa học đường cho trẻ em tại Đà Nẵng

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động chương trình Sữa học đường cho trẻ em ở Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN
Ngày 27/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Ngày hội Sữa học đường cho trẻ mần non thành phố Đà Nẵng.

Chương trình diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), do Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Sữa Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk tổ chức.

Chương trình Sữa học đường đã được triển khai từ rất sớm tại hơn 30 quốc gia như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh… Không dừng ở việc giúp cải thiện phát triển chiều cao, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở lứa tuổi học đường, chương trình Sữa học đường còn góp phần giáo dục trẻ em hình thành thói quen uống sữa hàng ngày và hiểu rõ lợi ích dinh dưỡng của khẩu phần ăn đối với cơ thể.
Theo Tạp chí Y khoa hàng đầu thế giới Lancet, Việt Nam thuộc các nước đang phát triển còn đang đối mặt với tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em. Do đó, chương trình Sữa học đường chính là lời giải cho bài toán khó về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, là một giải pháp tối ưu để bổ trợ cho bữa ăn học đường.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành quyết định 1340/QĐ – TTg ngày 8/7/2016 phê duyệt chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Thành phố Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong năm tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình Sữa học đường.

Khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn to lớn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu rõ: Đề án Sữa học đường tại Đà Nẵng giai đoạn đầu (2016 - 2017) được thực hiện tại 5 quận, huyện nơi có trẻ em khó khăn ở tất cả các loại hình cơ sở giáo dục mầm non. Đến năm học 2018 - 2019, quy mô đề án được mở rộng ra phạm vi toàn thành phố với sự tham gia của 330 trường học, cơ sở giáo dục với số lượng trẻ tham gia uống sữa là hơn 47.000 em. Kết quả cho thấy đa số trẻ được cải thiện về thể lực và trí tuệ, khỏe mạnh, các trẻ đều vui vẻ, hào hứng tham gia uống sữa tại trường. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi giảm rõ rệt, chỉ còn 0,04%. Đề án nhận được sự ủng hộ tích cực của xã hội và thành phố Đà Nẵng ghi nhận những tích cực của đề án mang lại.

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, cho biết: Chương trình Sữa học đường trên thế giới là một chương trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cải thiện và tăng cường thể trạng của trẻ em. Chính vì vậy, tại các nước đã triển khai, chương trình luôn đạt được sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ từ chính phủ, các ban ngành liên quan và các bậc phụ huynh. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong Hiệp hội Sữa, trong đó có Vinamilk đã và đang phối hợp hiệu quả với các địa phương nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em Việt Nam. Mong rằng không chỉ ở Đà Nẵng mà sắp tới trẻ em các tỉnh, thành khác cũng sẽ sớm có được những Ngày hội Sữa học đường cho riêng mình.

Tại chương trình Ngày hội Sữa học đường diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi cho thiếu nhi. Thành phố Đà Nẵng và Ban tổ chức cũng trao giải thưởng và trưng bày các mô hình đẹp từ vỏ hộp sữa sau khi sử dụng cho 24 đơn vị trường mầm non có sản phẩm đẹp và ý nghĩa nhất. Các em học sinh còn được các bác sĩ thuộc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng Vinamilk khám và tư vấn dinh dưỡng; được tặng quà và tham gia các sân chơi sáng tạo thiết kế riêng cho các em./.

TTXVN/VNP


Top