Tin tức

Phim tài liệu “Đi qua trũng bóng chết” của TTXVN đoạt nhiều giải tại các LHP quốc tế

Bộ phim tài liệu “Đi qua trũng bóng chết” do Thông tấn xã Việt Nam sản xuất liên tiếp đoạt 6 giải thưởng tại các liên hoan phim (LHP) quốc tế.
  Phỏng vấn nhân vật tại khu nuôi trông thủy sản của anh em Trung tâm cơ đốc Đời sống mới. Ảnh: Kim Anh – TTXVN
“Đi qua trũng bóng chết" là thước phim quay chậm ghi lại cuộc đời của một số người từng nghiện ma túy và nhiễm HIV sống ở Hà Nội và Quảng Ninh bị cuốn vào vòng xoáy của ma túy, tội phạm và sự tuyệt vọng. Đi qua những ngày giông bão, cuộc đời những người tưởng chừng vô vọng này lại tìm được con đường "Sống" cho mình. Họ đã quyết tâm từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời trong niềm vui, hạnh phúc của người thân - những người đã phải cùng họ gánh chịu quãng đời đầy đau khổ và tuyệt vọng.
Bộ phim tài liệu dài gần 60 phút là sản phẩm do Ngô Kim Anh, Nguyễn Hữu Trung, Paul Kennedy đồng đạo diễn và do nhà quay phim trẻ Hà Văn Quỳnh đứng máy. Trong bộ phim,  với những câu chuyện và hình ảnh chân thực, các  nhân vật đã mở lòng và chia sẻ về việc họ đã nhiều lần cai nghiện nhưng bất thành, về việc họ mang lại sự tủi hổ cho gia đình như thế nào, việc thậm chí lấy trộm cả tiền dành nuôi con để mua ma túy. Trong nhiều năm trời họ đã phải tìm đủ mọi cách, kể cả những cách hèn mọn và táo tợn nhất để có tiền thỏa mãn cơn nghiện. Cuối cùng họ đã tìm thấy sự cứu rỗi thông qua một sức mạnh vô hình đến từ niềm tin vào Chúa Giê-su, họ tìm thấy giá trị của đời mình qua những lời cầu nguyện, sống một cuộc sống lương thiện và có ích. 
Bộ phim tài liệu này đã nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo của các LHP ở Ấn Độ và Singapore. Trước khi chính thức giành giải, phim đã được chiếu rộng rãi tại các liên hoan phim này.
Đạo diễn Paul Kenedy chia sẻ: “Việc được các đồng nghiệp trong ngành điện ảnh ghi nhận rõ ràng là một đặc ân cho ê kíp làm phim, nhưng điều mang lại cho chúng tôi niềm vui lớn nhất là đã có thể kể cho khán giả quốc tế về hoàn cảnh cũng như nỗi đau của những người từng nghiện ma túy”. Ông nhấn mạnh nghiện ma túy là một vấn đề lớn trên toàn thế giới và ông vui mừng khi có cơ hội được tiếp cận, lắng nghe và chứng kiến hành trình giúp những người nghiện thoát khỏi những đau đớn về thể xác và tinh thần.
Đồng đạo diễn Nguyễn Hữu Trung bày tỏ: “Bộ phim này không tập trung nói về sự nghiện ngập mà nhấn mạnh tới khát khao cháy bỏng được giải thoát của những con người lầm lỡ, trót rơi vào vòng luẩn quẩn của ma túy và tội phạm. Ma túy khiến những khát khao của họ trở nên tuyệt vọng và bất lực. Thế nhưng điều kỳ diệu đã đến với họ, họ đã được cứu, được phục hồi và họ đang tiếp tục cứu những người khác cũng có khát khao như họ”.
Chia sẻ về sự độc đáo của bộ phim, Trợ lý đạo diễn Nguyễn Xuân Hưng cho biết: “Điều quan trọng giúp những người nghiện ma túy phục hồi chính là cách tiếp cận rất khác mà Trung tâm cơ đốc Đời sống mới áp dụng ”. Ông nói: "Không khóa, không xiềng xích, họ được tự do làm và tiếp cận các cách thức để đối diện với cơn nghiện, cùng với sự giúp đỡ của những người cùng cảnh ngộ hoặc từ những người đã cai nghiện thành công. Chính sự chân thành và mở lòng của họ đã làm nên thành công của 'Đi qua trũng bóng chết'. Chính họ, gia đình, những người mẹ, người vợ, người cha của họ thực sự là những ngôi sao của bộ phim.”
Đến nay, “Đi qua trũng bóng chết” đã giành giải tại các LHP Knight of the Reel Awards, Luis Bunuel Memorial Awards, LHP Quốc tế Gangtok, Virgin Spring Cinefest và LHP văn hóa quốc tế Calcutta ở Ấn Độ.
Ban tổ chức LHP Quốc tế Gangtok đánh giá bộ phim thực sự thú vị và hấp dẫn và “Đi qua trũng bóng chết” đã trở thành động lực cho các nhà làm phim trên toàn cầu. Trong thư gửi chúc mừng nhóm làm phim, Ban tổ chức Lễ hội Phim thế giới Singapore viết: “Các bạn đã chiếm được vị trí 'Người chiến thắng' từ hàng trăm nhà làm phim tiềm năng trên toàn cầu. Các bạn đã chạm khắc những tảng đá để tạo thành một tác phẩm điêu khắc giống thành quả mà các bạn đạt được. Nỗ lực của các bạn đã được đền đáp.”
Ngoài ra bộ phim cũng dành được Giải Lựa chọn của Nhà phê bình tại Lễ hội Phim thế giới Singapore và đang được xem xét để trình chiếu và vinh danh tại hơn 10 LHP khác. 
Hàng năm, Lễ hội Phim thế giới Singapore thu hút hàng trăm nhà làm phim đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó phải kể đến Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Canada, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc…/.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top