Tin tức

Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mekong quốc tế

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp sáng 28/11.
(Nguồn: baotainguyenmoitruong)
Ngày 28/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 của Ủy hội sông Mekong quốc tế.

Đây là Phiên họp cấp Bộ trưởng của Ủy hội được tổ chức thường niên hằng năm, do Việt Nam là quốc gia đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhiệm kỳ 2018 tổ chức.

Tham dự có 120 đại biểu đến từ 4 quốc gia thành viên là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Hai Đối tác Đối thoại Trung Quốc và Myanmar và gần 25 Đối tác Phát triển của Ủy hội cùng tham gia Phiên họp.

Chủ trì Phiên họp là ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế nhiệm kỳ 2018. 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam dẫn đầu, gồm đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ. 

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế năm 2018, Chủ tịch Ủy sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: Ủy hội sông Mekong quốc tế đã thực thi sứ mệnh của mình cho sự phát triển kinh tế-xã hội của các nước thành viên trong hơn hai thập kỷ nay.

Với sự đoàn kết và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên, sự hỗ trợ quý báu và liên tục từ các Đối tác Phát triển, Đối tác Đối thoại và các bên liên quan khác, Ủy hội đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng.

Năm nay, chúng ta vui mừng nhận thấy rằng nỗ lực chung của Ủy hội và quan hệ đối tác với các đối tác của Ủy hội đã được nâng lên một tầm cao mới.

Trong khi các Đối tác Đối thoại đã đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý tài nguyên nước trên phạm vi toàn lưu vực sông Mekong, thì các Đối tác Phát triển đã dành sự hỗ trợ rất lớn cả tài chính và kỹ thuật cho Ủy hội để thực thi các nhiệm vụ của Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội. 

Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 đã tiến hành rà soát và đánh giá kết quả hoạt động của Ủy hội sông Mekong quốc tế được thực hiện năm 2018; thảo luận và thống nhất Kế hoạch công tác năm 2019 của Ủy hội; thảo luận kết quả đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Chiến lược 2016-2020 của Ủy hội; tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch hành động cho Dự án thủy điện Pắc Beng, tiến độ cập nhật Hướng dẫn thiết kế dự án thủy điện trên dòng chính năm 2018.

Cũng trong khuôn khổ của Phiên họp Hội đồng, Phiên họp với các đối thoại của Ủy hội là Trung Quốc và Myanmar, Phiên họp tư vấn với các đối tác phát triển của Ủy hội cũng đã được tổ chức. Các phiên họp này là dịp tăng cường trao đổi, hợp tác giữa các quốc gia, trong hợp tác giữa Ủy hội và các quốc gia đối thoại.

Tại Phiên họp, Trung Quốc và Myanmar đều khẳng định tiếp tục sẵn sàng hợp tác với Ủy hội, đặc biệt là Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục hợp tác với Ủy hội trong chia sẻ thông tin số liệu, trao đối chuyên gia, thúc đẩy các nghiên cứu kỹ thuật chung giữa Trung Quốc và Ủy hội và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hợp tác Mekong-Lan Thương.

Các Đối tác Phát triển của Ủy hội cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với Ủy hội, hỗ trợ tài chính và tư vấn kỹ thuật trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Phiên họp Hội đồng lần thứ 25 cũng chứng kiến hai lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Ủy hội sông Mekong quốc tế với các Đối tác Phát triển, bao gồm Liên minh Châu Âu cam kết tài trợ 4.82 triệu Euro cho Ủy hội cho chu kỳ hoạt động 2016-2020.

Đồng thời, Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Đức GIZ, cam kết tài trợ 4 triệu Euro để thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới về tài nguyên nước tại Lưu vực sông Mekong cho giai đoạn 2019-2021. 

Phiên họp tiếp theo của Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế sẽ được tổ chức vào cuối năm 2019 tại Campuchia, quốc gia giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhiệm kỳ 2019./.


TTXVN/VNP


Top