Tin tức

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật hàm mặt ở khu vực miền Trung

Các giáo sư, bác sỹ khám, điều trị và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch, sẹo xấu ở mũi,
khe hở ngang mặt. Ảnh: Tường Vi - TTXVN
Ngày 15/7, tại thành phố Huế, Đoàn chuyên gia Đại học Quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc) phối hợp với Bệnh viện Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế tiến hành khám, điều trị và phẫu thuật miễn phí cho 56 trẻ em dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt ở khu vực miền Trung, trong đó có 30 trẻ được phẫu thuật miễn phí.

Đoàn chuyên gia sẽ điều trị và phẫu thuật miễn phí cho các em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch, sẹo xấu ở mũi, khe hở ngang mặt; tái khám cho các bệnh nhân đã được phẫu thuật trong năm 2018; đặc biệt bệnh nhân sau phẫu thuật được điều trị tập phát âm tại trung tâm điều trị ngữ âm trị liệu của Bệnh viện trường Đại học Y Dược - Đại học Huế. Ngoài ra, những trường hợp ở xa có hoàn cảnh khó khăn còn được hỗ trợ thêm kinh phí đi lại, ăn uống trong thời gian điều trị.

Tiến sỹ Trần Tấn Tài, Phó Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cho biết: Từ năm 2006, Giáo sư Shin Hyo-Keun (Đại học Quốc gia Chonbuk) cùng các bác sỹ, sinh viên Hàn Quốc đã có chuyến làm việc đầu tiên và bắt đầu phẫu thuật nhân đạo, điều trị khe hở môi và vòm miệng cho 38 bệnh nhân. Hàng năm, đoàn đều có các chuyến làm việc và phẫu thuật, điều trị miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế. Đến nay, đoàn đã thực hiện khám, điều trị cho gần 450 trường hợp, phẫu thuật miễn phí cho khoảng 350 trẻ em bị dị tật khe hở môi - vòm miệng ở khu vực miền Trung. Đây là hoạt động mang tính nhân văn, không chỉ trả lại khuôn mặt, nụ cười cho các em bị dị tật mà quan trọng hơn là mang lại cho trẻ sự tự tin trong cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia, bác sỹ Việt Nam - Hàn Quốc trao đổi, học tập lẫn nhau, nâng cao kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn cho xã hội.

Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế và Đại học Quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc) có mối quan hệ hợp tác toàn diện, bền vững trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đến nay, đã có 8 cán bộ của Khoa Răng - Hàm - Mặt, Trường Đại học Y Dược Huế được nhận học bổng thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Chonbuk; nhiều đoàn cán bộ tham quan, tham dự hội nghị khoa học và học tập ngắn hạn tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Chunbok cũng hỗ trợ xây dựng Trung tâm Ngữ âm trị liệu cho trẻ khe hở môi – vòm miệng trước và sau phẫu thuật, đơn vị đầu tiên về lĩnh vực này ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Đợt điều trị và phẫu thuật tiến hành đến hết ngày 20/7./. 

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top