Tin tức

Phẫu thuật miễn phí cho 100 trẻ em khe hở môi, vòm miệng

Khám sàng lọc cho trẻ em khe hở môi, vòm miệng tại chương trình. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN
Trong 5 ngày từ 29/6 đến 3/7, tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thái Nguyên tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho 100 trẻ em khe hở môi, vòm miệng đến từ một số tỉnh miền núi phía Bắc như Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên…

Các đối tượng tham gia chương trình là những trẻ dị tật bẩm sinh khe hở môi, hở hàm ếch hoặc bị sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi… Các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện miễn phí cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí đi lại và ăn ở trong thời gian nằm viện.

Ngay trong ngày đầu tiên, các bác sĩ đã tiến hành khám sàng lọc cho từng trẻ và chương trình phẫu thuật sẽ được các chuyên gia răng hàm mặt, phẫu thuật tạo hình đến từ bệnh viện tuyến trung ương và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề và mục tiêu là “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”, “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em” và “không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bắt đầu triển khai Chương trình "Phẫu thuật nụ cười" từ năm 1994 nhằm phẫu thuật nhân đạo khe hở môi, hàm ếch cho trẻ em. Đến năm 1997, Quỹ hợp tác với Tổ chức Operation Smile, đối tượng của chương trình được mở rộng sang thanh thiếu niên, người lớn và các bệnh bị dị tật vùng hàm mặt. Tính đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ phẫu thuật cho gần 30.000 lượt trẻ em bị dị tật về môi trong phạm vi toàn quốc, tương ứng với tổng kinh phí hỗ trợ gần 70 tỷ đồng. Đây là chương trình có ý nghĩa, được cộng đồng đánh giá cao. Năm 2019, Tổ chức Opearation Smile cam kết hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng cho chương trình phẫu thuật dị tật vùng hàm mặt thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam./.

TTXVN/VNP

Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Top