Tin tức

Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Các gian hàng trưng bày kết quả thực hiện Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tôn giáo. Ảnh: Mai Trang-TTXVN
Ngày 14/10, tại thành phố Huế, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (viết tắt NCA Việt Nam) đồng tổ chức khai mạc Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu lần thứ hai.

Tham dự hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng gần 500 đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành liên quan... và 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận những đóng góp tích cực, sự tham gia hiệu quả của các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, nhất là ở một số khu vực thành thị, nông thôn, khu công nghiệp và làng nghề; tài nguyên thiên nhiên vẫn còn bị khai thác quá mức, thiếu bền vững. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu hiện là vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu. Trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngắn hạn và dài hạn, Việt Nam luôn nhất quán mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển xanh và hướng tới người dân.

Hội nghị gồm phiên thảo luận toàn thể và các phiên thảo luận theo chủ đề. Hội nghị cũng tổng kết, đánh giá kết quả 4 năm thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu (giai đoạn 2015-2020) được ký kết giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 40 tổ chức tôn giáo trong cả nước. Kết quả, hàng ngàn mô hình về bảo vệ môi trường được triển khai; hàng trăm loại tài liệu được biên soạn; hàng nghìn lớp tập huấn, bồi dưỡng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai... được triển khai ở các địa phương, qua đó tạo ra sự thay đổi căn bản trong nhận thức của lãnh đạo địa phương và các tổ chức tôn giáo về vai trò, trách nhiệm cùng tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị các tổ chức tôn giáo tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc đẩy mạnh tuyên truyền nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng, tín đồ, tổ chức tôn giáo; tiếp tục nhân rộng các điển hình tiên tiến, những mô hình hiệu quả phù hợp điều kiện từng vùng và đặc điểm mỗi tôn giáo.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân, mô hình được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị diễn ra đến hết ngày 15/10./.

TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top