Tin tức

Phát huy tinh thần quả cảm, không ngại vượt khó của bộ đội Cụ Hồ

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), dù đương đầu với nhiều khó khăn khi tham gia công tác cứu hộ cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, như sự khắc nghiệt của thời tiết hay việc lệch múi giờ, song đến nay đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn nỗ lực hết mình bằng tinh thần quả cảm, không hề nao núng chạy đua với thời gian, với mục tiêu duy nhất là cứu người.
  Lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai tìm kiếm nạn nhân tại Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Hải Linh-PV TTXVN từ Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ 
Lều trại chính là nơi nghỉ ngơi của các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam trong những ngày thực hiện nhiệm vụ ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay từ sáng sớm, cả đội đã tất bật chuẩn bị cho hoạt động tìm kiếm. Do điều kiện thiếu thốn, nên các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn đều cố gắng tranh thủ ăn sáng rất nhanh, chủ yếu là mì tôm, cơm, thực phẩm đóng hộp để kịp giờ lên đường. Sau bữa ăn vội vã, các cán bộ, chiến sĩ lại tất bật chuẩn bị dụng cụ ra hiện trường. Mọi thứ từ thuốc men y tế, đến các thiết bị như dò radar mang đi từ Việt Nam đều được đoàn chuẩn bị kỹ lưỡng. 
Mặc dù giá rét, với nhiệt độ có lúc xuống tới âm 2 độ C và lệch múi giờ khiến các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn mất sức và phải cố gắng thích ứng… song sự đón chào của người dân địa phương đã khích lệ, động viên tinh thần giúp các anh lính Cụ Hồ quên đi mỏi mệt.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại tá Nguyễn Như Cảnh - Phó đoàn cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết: "Đoàn đến thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn, với điều kiện rất khắc nghiệt, trời lạnh, xuống đến -2 độ C, gặp rất nhiều khó khăn cả về điều kiện địa lý, lẫn phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, chúng ta được sự đón nhận của người dân lẫn chính quyền địa phương một cách tích cực". 
Đại tá Nguyễn Như Cảnh chia sẻ mỗi khi thấy người dân chạy ra ngoài đường chào đón hay nghe thấy tiếng kêu cứu, đề nghị bộ đội Việt Nam trợ giúp ở khu vực này hay khu vực kia, các anh đều hết sức cảm động. Những ánh mắt thâm quầng, chưa vơi đi sợ hãi của người dân trước thảm họa động đất kinh hoàng, cùng nỗi đau mất người thân, khiến các cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam quên hết khó khăn, lại sẵn sàng lao vào hỗ trợ người dân. 
Mặt Trời lặn, thời tiết ngày một lạnh, trở về lều trại - địa điểm tập kết của đoàn, sau một ngày dài mệt nhọc làm việc tại các khu vực đổ nát, các cán bộ, chiến sĩ lại thay nhau đi tìm củi để sưởi ấm. Sau đó, lại tất bật nấu cơm, tranh thủ nạp năng lượng và chợp mắt vì sáng sớm mai các anh lại tiếp tục lên đường chạy đua với thời gian, với "tử thần" để tìm kiếm những người còn sống.
Dù ở nơi đất khách quê người, nhưng tinh thần quả cảm, không ngại khó khăn vất vả của người lính Cụ Hồ vẫn được phát huy triệt để. Đúng như câu nói: “Ở đâu dân gặp khó - ở đó có bộ đội”. Cũng như chia sẻ của chiến sĩ Nguyễn Tiến Quý - Tiểu đoàn công binh vật cản 93, Bộ Tham mưu, Binh chủng công binh rằng: "Chúng tôi khi sang đây với tâm thế đồng sức đồng lòng, vượt mọi khó khăn…dù có giá buốt hay thiếu thốn về mọi thứ, chúng tôi vẫn xác định sẽ nỗ lực hết mình để giúp nước bạn vượt qua tất cả khó khăn. Chúng tôi xác định mang tinh thần, lòng nhiệt huyết của Đảng, Nhà nước, Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng và sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp nước bạn cả về vật chất, tinh thần, cũng như về con người"./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị nước LHQ 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị nước LHQ 2023

Từ ngày 22-24/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, diễn ra Hội nghị của Liên hợp quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam đã tham dự, phát biểu và tiến hành nhiều hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước.

Top