Tin tức

Phát huy đặc điểm đối ngoại Quốc hội


Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh. Ảnh: Công Đạt/VNP
Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 diễn ra từ 13-17/8 tại Hà Nội, ngày 16/8, Phiên toàn thể “Đối ngoại Quốc hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng” đã diễn ra. 

Bên lề sự kiện, một số đại biểu đã nêu nhiều ý kiến về công tác đối ngoại Quốc hội trong tình hình hiện nay. 

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh nhận định trong giai đoạn hiện nay, đối ngoại Quốc hội đang đứng trước thời cơ và thách thức lớn. Thời cơ lớn nhất là vị thế của Việt Nam đã nâng tầm trên khu vực và quốc tế. Việt Nam ngày càng tham gia tích cực và chủ động trong các vấn đề nghị sự ở khu vực và thế giới; là thành viên tích cực, có trách nhiệm ở Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Tuy nhiên thách thức bao trùm nhất là phải tạo lập môi trường hòa bình để đất nước phát triển. Đối ngoại Quốc hội cũng như đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước cần cố gắng triển khai công tác của mình, góp phần giữ môi trường hòa bình, ổn định của đất nước đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, hiện nay, Quốc hội Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác với hầu hết các nước trên thế giới. Việt Nam cũng là thành viên của nhiều tổ chức liên nghị viện như Tổ chức Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN, Diễn đàn Nghị viện Á-Âu...

Việt Nam đã tham gia tích cực các hoạt động của diễn đàn nghị viện đa phương khi thường xuyên có các đoàn cấp cao từ Chủ tịch Quốc hội đến các Ủy ban chuyên môn tham dự các kỳ Đại hội đồng của Liên minh Nghị viện Thế giới. 

Thách thức hiện nay của ngoại giao nghị viện đa phương là phải thể hiện quan điểm, lập trường của Việt Nam tại các diễn đàn này. Đây là nơi tập hợp ý kiến, tiếng nói của nghị sỹ từ nhiều nước nên Việt Nam cần phải tham gia tích cực, có nhiều đề xuất, sáng kiến vì hòa bình, ổn định ở khu vực, thế giới đồng thời thúc đẩy giải quyết các vấn đề đang phải đối mặt như bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, buôn bán người, phòng chống ma túy...

Nhận định về vai trò của đối ngoại Quốc hội trong tổng thể đối ngoại quốc gia, ông Vũ Hải Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết đối ngoại Quốc hội là một trong những kênh đối ngoại rất quan trọng trong tổng thể ngoại giao Việt Nam. 

Đối ngoại Quốc hội vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính nhân dân. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất thể hiện ý chí của một nhà nước trong công tác thực hiện các chính sách đối ngoại, do đó mang tính nhà nước. Quốc hội mang tính nhân dân vì mang tiếng nói, ý chí nguyện vọng của cử tri tới các bạn bè quốc tế. 

Các hoạt động đối ngoại của Quốc hội dựa trên các chức năng nhiệm vụ của Quốc hội gồm: chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước./. 
 
TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tối 30/11/2023 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân rời Ankara, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, lên đường tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 28) và tiến hành các hoạt động song phương tại UAE.

Top