Tin tức

Phát động Tháng Nhân đạo 2020 với nhiều hoạt động hướng tới hỗ trợ cộng đồng

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao giải cho các tác giả đạt giải Cuộc thi viết "Tôi tình nguyện". Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Ngày 5/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng nhân đạo 2020 với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng". Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5), gắn với chùm hoạt động thiết thực hỗ trợ sức khỏe cộng đồng.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đó cho công tác nhân đạo, tiếp sức cho hàng triệu người khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Các hoạt động này đã góp phần cổ vũ, động viên hàng triệu người dân tham gia vào hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, hơn 70 năm qua với vai trò là cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát triển ngày càng sâu rộng, trở thành một tổ chức nhân đạo lớn nhất, đồng hành cùng đất nước và cuộc sống của người dân. Đặc biệt, trong thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, đối với người nghèo, khuyết tật, cô đơn, trẻ em mồ côi…, luôn có sự đồng hành, có mặt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong những tháng cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, các cấp hội đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để giảm thiếu khó khăn của một bộ phận người dân, động viên lực lượng ở tuyến đầu chống dịch bằng các hành động thiết thực.

"Tháng Nhân đạo năm 2020 " với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng", kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 2020 với chủ đề "Dù bạn là ai, khi ban cần - Chúng tôi có mặt!" càng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong điều kiện dịch bệnh đang còn diễn ra phức tạp, đời sống một bộ phận nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tinh thần sẵn sàng của Hội Chữ thập đỏ sẽ góp phần quan trọng cùng với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị và nhân dân vượt qua khó khăn, tiếp tục xây dựng, phát triển dất nước - Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Thời gian tới, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm, với tinh thần chủ động, không ngừng đổi mới cách thức hoạt động để đạt được hiệu quả cao nhất, tạo được dấu ấn sâu sắc trong hoạt động nhân đạo, đóng góp quan trọng cho phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn ghi nhớ lời dặn của Bác Hồ "Việc gì có lợi cho người dân thì dù nhỏ cũng cố gắng làm", "Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ"; luôn hoàn thành sứ mệnh cao cả; là địa chỉ tin cậy của các tầng lớp nhân dân, chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước trong công tác nhân đạo; góp phần làm sâu sắc thêm truyền thống nhân ái của dân tộc và bản chất nhân văn của chế độ.

"Tháng Nhân đạo" bắt đầu từ ngày 1-31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, "Tháng Nhân đạo" năm 2020 và kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay diễn ra đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân ta kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - Người sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tháng Nhân đạo năm nay tập trung vào các hoạt đồn thiết thực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tham gia trợ giúp cộng đồng, triển khai đồng loạt trong toàn quốc mô hình Chợ nhân đạo, hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Các hoạt động hướng đến đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hiến máu nhân đạo hưởng ứng Chiến dịch "Những giọt máu hồng - hè 2020" lồng ghép với phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cộng đồng sử dụng nước sạch, vệ sinh, hỗ trợ ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Toàn Hội phấn đấu hỗ trợ ít nhất 100.000 người có hoàn cảnh khó khăn; cấp 100.000 phiếu đổi hàng miễn phí từ mô hình Chợ Nhân đạo giúp người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn; xây dựng 130 công trình nhân đạo ưu tiên các công trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong bối cảnh thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hạn hán, xâm nhập mặn và thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, hơn 2 tháng qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chào mừng Tháng Nhân đạo với tinh thần chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình của thiên tai, dịch bệnh. Các cấp Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo với phương châm "Vì sức khỏe cộng đồng".

Bên cạnh đó, Trung ương Hội đã ra Lời kêu gọi trong hệ thống Hội, vận động các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng; chỉ trong thời gian ngắn đã vận động gần 100 tỷ đồng.

Hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" 2020, thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đến thời điểm này đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ các hoạt động trợ giúp cộng đồng với tổng giá trị hơn 35 tỷ đồng. Không chỉ góp phần hỗ trợ chính phủ, chung tay cùng cộng đồng người dân đẩy lùi dịch COVID-19, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam còn thể hiện rõ vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thông qua các hoạt động hỗ trợ người dân, các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19…

Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động triển khai mô hình Chợ Nhân đạo trong toàn quốc hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2020 ; trao hỗ trợ 5 tỉnh, thành Hội gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Dương, mỗi địa phương 50 triệu đồng để triển khai mô hình Chợ Nhân đạo trợ giúp những người gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng được tổ chức như: Khai mạc Chợ Nhân đạo tại địa điểm Trường Tiểu học Quang Trung, số 39 phố Quang Trung (Hà Nội); chương trình hiến máu nhân đạo hưởng ứng Chiến dịch những giọt máu hồng hè và Hành trình đỏ 2020, thiết thực hưởng ứng Thư kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Chủ tịch danh dự của Hội kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ tình nguyện tham gia hiến máu…/.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức.

Top