Tin tức

Nuôi dưỡng thành công ba bé trong ca tam thai sinh non bằng phương pháp Kangaroo

Các bé được người thân trong gia đình ấp da kề da bằng phương pháp Kangaroo. Ảnh: TTXVN phát
Ngày 30/9, Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Trưởng Khoa Nhi sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ) cho biết, bệnh viện vừa nuôi dưỡng thành công ba bé trong ca tam thai sinh non ở tuần 27 bằng phương pháp Kangaroo.

Trước đó, ngày 5/9, sản phụ N.T.K.P (trú ở huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ), nhập viện khi đang mang tam thai ở tuần 27, trong tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe mẹ tốt, thuận lợi nên các bác sĩ đã tiến hành hỗ trợ sản phụ sinh thường. Ba bé (một bé gái, hai bé trai) chào đời thành công với cân nặng lần lượt là 1.100g, 1.240g và 1.200g. Đây là trường hợp mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1/200 triệu ca.

Vì quá non tháng và nhẹ cân nên sau sinh các bé đối mặt với nhiều nguy cơ như suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng sơ sinh... Các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh của Khoa Sinh và Khoa Nhi sơ sinh đã nhanh chóng phối hợp thực hiện hồi sức tích cực bằng phương pháp bóp bóng, ủ ấm ngay sau sinh và kết hợp hỗ trợ bằng máy thở thông khí áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP) ngay tại phòng sinh.

Sau khi ổn định, cả ba bé được chuyển ngay đến Phòng Chăm sóc đặc biệt. Tại đây, các bé tiếp tục được thở NCPAP, nằm lồng ấp, nuôi ăn đường tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh dự phòng. Qua hai ngày điều trị tích cực, các bé đã cải thiện tốt đường hô hấp, được các y, bác sĩ Khoa Nhi sơ sinh hướng dẫn cách ấp Kangaroo sớm cùng gia đình.

Phương pháp ấp Kangaroo với sự hỗ trợ thay phiên nhau ấp các bé từ cha, bà nội, bà ngoại… vừa để cho mẹ bé nghỉ ngơi, vừa đảm bảo bé được nằm lâu nhất trên ngực. Phương pháp này giúp trẻ ổn định hơn về thân nhiệt, hô hấp, nhịp tim, tiêu hóa, cải thiện sức đề kháng và giúp trẻ phát triển tốt hơn về tâm sinh lý. Hiện sức khỏe các bé đều ổn định, tăng cân tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà cho biết, trong thời gian qua Khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận nhiều trường hợp sinh con non tháng, nhẹ cân. Chủ trương của bệnh viện là tạo điều kiện tốt nhất để bé sơ sinh non tháng được áp dụng phương pháp Kangaroo sớm ngay sau khi sinh. Phương pháp này đã hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng cao tỷ lệ nuôi sống trẻ sinh non, nhẹ cân. Đồng thời, sau khi xuất viện trẻ sẽ được tiếp tục tái khám theo chương trình quản lý Kangaroo ngoại trú đến 3 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà khuyến cáo, sản phụ nên tuân thủ quy trình thăm khám nghiêm ngặt trong suốt thai kỳ để đảm bảo một thai kỳ an toàn, “mẹ tròn con vuông”. Đặc biệt, những ca mang song thai trở lên, cần tuân thủ chặt quy trình này do sản phụ mang đa thai phải đối diện với rất nhiều nguy cơ sinh non, nguy hiểm đến cả mẹ và bé; cần đến cơ sở y tế chuyên về phụ sản uy tín ngay khi có dấu hiệu đau bụng hay chuyển dạ trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ./.

TTXVN/VNP


Top