Tin tức

Ninh Bình phát triển mô hình nông nghiệp gắn với du lịch

Cánh đồng sen Nhật tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình phục vụ du khách đến tham quan.
Ảnh: Thùy Dung - TTXVN
Huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) là địa phương phát triển du lịch đa dạng và phong phú, hàng năm thu hút hàng triệu du khách đến tham quan. Tận dụng lợi thế vốn có, từ năm 2019, huyện Hoa Lư triển khai phát triển nông nghiệp gắn với phục vụ du lịch, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành du lịch tại địa phương.

Theo UBND huyện Hoa Lư, toàn huyện có hơn 3.000 ha đất trồng lúa, tuy nhiên nhiều diện tích đất xen kẹt giáp chân núi, đất ngập nước gây khó khăn trong việc gieo cấy lúa dẫn đến một số hộ dân không còn mặn mà với cây lúa. Để khắc phục tình trạng bỏ ruộng tại một số địa phương, nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác, từ đầu năm 2019, UBND huyện Hoa Lư đã chuyển đổi 6,2 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen Nhật kết hợp thả cá, gắn với phát triển du lịch sinh thái tại xã Ninh Hải, Ninh Xuân và Trường Yên.

Ông Vũ Văn Thông, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Hoa Lư cho biết: Qua nghiên cứu để tìm ra loại cây trồng vừa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, vừa gắn với phát triển du lịch sinh thái, cho thấy cây sen là loại cây phù hợp. Hoa sen là một loài hoa đẹp, thanh khiết, gắn liền với thế giới tâm linh của người Việt. Bên cạnh giá trị làm cảnh, cây sen còn cho giá trị kinh tế cao; ngoài việc lấy hoa, lấy củ, lấy ngó, còn có thể trồng xen canh, kết hợp với du lịch sinh thái. Đặc biệt, giống sen Nhật có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với loại sen bản địa, thời gian ra hoa kéo dài hơn, số lượng hoa, đài nhiều hơn, hoa sen có bộ cánh kép dày, đẹp, nhiều màu sắc hơn. Các xã Ninh Hải, Ninh Xuân và Trường Yên đều có các khu du lịch nổi tiếng như Khu di tích lịch sử Cố Đô Hoa Lư, Hang Múa, Tam Cốc Bích Động... phù hợp để kết hợp triển khai mô hình nông nghiệp gắn với du lịch. Vì vậy, huyện Hoa Lư đã chọn cây sen để trồng thử nghiệm tại các xã này.

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, giống sen hồng cánh đơn phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng, thời gian ra hoa 3 vụ/năm, từ tháng 6-12, là điểm nhấn nổi bật thu hút đông đảo du khách đến chiêm ngưỡng. Mô hình trồng sen Nhật kết hợp thả cá còn cho lợi nhuận kinh tế cao với trên 300 triệu đồng/năm với các sản phẩm từ sen (cao hơn trồng lúa gấp 5 - 6 lần) và nguồn thu từ khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh. Việc nuôi cá rô trên ruộng đã tận dụng được diện tích đất mặt nước, mang lại nguồn thu trên 100 triệu đồng/ha, cao hơn trồng lúa 2 - 3 lần. Đây là nguồn thực phẩm ưa thích của nhiều du khách khi đến với huyện Hoa Lư cũng như tỉnh Ninh Bình.

Mô hình này còn góp phần giúp người dân tại địa phương có thêm thu nhập từ việc cho du khách thuê trang phục chụp ảnh tại đầm sen. Nhiều người dân, cơ sở lưu trú tại địa phương cũng đã triển khai trồng sen, tạo nên cảnh sắc thơ mộng, đặc trưng tại địa phương, góp phần thu hút đông đảo khách tham quan. Đến nay, huyện Hoa Lư đang tiếp tục triển khai mô hình này và mở rộng diện tích lên 42 ha tại các xã Ninh Xuân, Ninh Hải, Ninh Thắng, Trường Yên.

Chị Nguyễn Thị Linh, tỉnh Nam Định, chia sẻ: Giữa màu xanh mênh mang của núi, của cây cỏ và vẻ đẹp cổ kính của những di tích lịch sử, hiện lên bạt ngàn những búp sen hồng, sen trắng, xen lẫn trong gió mùi thơm dịu mát của loài hoa này, càng làm tăng thêm vẻ đẹp lãng mạn cho đất trời Ninh Bình. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời và muốn quay lại đây để thưởng ngoạn thêm nhiều lần nữa. 

Ông Hà Đức Kim, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cho biết: Năm 2019, xã thử nghiệm trồng 1,2 ha sen tại Khu du lịch Hang Múa cho hiệu quả kinh tế cao nhờ các sản phẩm thu hoạch từ sen và doanh thu từ du lịch. Từ đầu năm 2020, xã đã đầu tư thêm để trồng hơn 17 ha sen kết hợp đón du khách đến tham quan, chụp ảnh. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách quốc tế đến tham quan đầm sen giảm so với năm 2019, nhưng lượng khách nội địa quay trở lại các địa điểm du lịch này tăng cao. Thời gian tới, xã khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen để vừa tạo nên cảnh sắc cho quê hương, vừa mang lại lợi ích kinh tế cao./.

TTXVN/VNP


Top