Tin tức

Những người làm ở các khu công nghiệp, nhà máy phải khai báo y tế


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN
Ngày 24/5, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo, giao Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, ban hành văn bản hướng dẫn yêu cầu tất cả những người làm việc trong các khu công nghiệp tập trung và người làm việc trong các nhà máy phải khai báo y tế.

Tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, địa phương đã và đang tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Hiện tại, các ca nhiễm mới liên quan đến khu công nghiệp vẫn tăng ở mức cao, chủ yếu trong khu cách ly và phần lớn là người của Công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu) và với khoảng 4.000 công nhân của công ty này đang được cách ly. Dự kiến, tại đây sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Đáng chú ý, gần đây, mỗi ngày Bắc Giang ghi nhận từ 4 đến 8 ca nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu do tiếp xúc gần với ca nhiễm trong khu công nghiệp, vì vậy, tỉnh đang tập trung phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng, ở khu vực nhà trọ công nhân. Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng đang tập trung giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho khoảng 60.000 công nhân ở 61 tỉnh, thành phố làm việc tại 4 khu công nghiệp đang tạm thời phải đóng cửa.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay của Bắc Giang vẫn là công suất xét nghiệm, dù đã được nâng lên. Song, do vừa tập trung trọng điểm, vừa sàng lọc diện rộng nên mỗi ngày vẫn còn tồn lại 20.000 đến 30.000 mẫu xét nghiệm chưa trả được kết quả trong ngày. Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur Nha Trang lắp đặt thêm máy xét nghiệm để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang. Tỉnh cũng đã hoàn thành việc xây dựng Bệnh viện Dã chiến số 2 với 620 giường bệnh để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhưng tỉnh đang thiếu lực lượng vận hành, cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Bộ Công an.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng thông tin về những khó khăn trong việc thu hoạch và tiêu thụ một số mặt hàng nông sản như dứa, vải (dự kiến là 180.000 tấn, giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng) và lúa mùa.

Theo ông Lê Ánh Dương, hiện nay Bắc Giang đã thu hoạch vải sớm. Các quy trình đưa vải đi tiêu thụ đều được làm rất chặt chẽ. Từng lô hàng đều có QR code thể hiện thông tin về vùng vải, người thu hoạch, bảo quản, vận chuyển… Tuy nhiên, khi bước vào chính vụ, mỗi ngày sẽ phải có khoảng 600 đến 700 container mới giải tỏa hết lượng vải thu hoạch trong ngày. Vì vậy, Bắc Giang mong muốn được tạo điều kiện để hàng hóa không bị ách tắc.

Tại Bắc Ninh, theo báo cáo của tỉnh, tính đến 6h sáng 24/5, địa phương đã phát hiện 499 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 480 ca, với 34 bệnh nhân nặng, được điều trị trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã rà soát được gần 37.000 trường hợp F1 và F2. Trong đó 31.000 trường hợp được cách ly y tế. Ổ dịch trong công ty Canon đã được kiểm soát và ngày 24/5 Canon có kế hoạch đưa 200 công nhân đến vệ sinh nhà máy và dự kiến ngày 25/5 nhà máy sẽ hoạt động trở lại.

Trong đêm 23/5, Bắc Ninh phát hiện mô chùm ca bệnh (17 ca) trong cộng đồng ở xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành). Xã Nguyệt Đức đã được phong toả theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ đêm qua, 1.300 người ở thôn đã được xét nghiệm trong đó 17 mẫu có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Bắc Ninh đang xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống có trên 1.000 người mắc COVID-19, trong đó, dự kiến 25-30% ca nặng và 10% ca rất nặng. Đồng thời, tỉnh sẵn sàng cho kịch bản 30.000 ca mắc theo dự liệu của Bộ Y tế.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế các trường hợp F1 tại nhà để tỉnh chuẩn bị phương án triển khai thí điểm trong thời gian tới trong tình huống số ca mắc và trường hợp F1 tăng cao. Bên cạnh đó, Bắc Giang, Bắc Ninh cũng đang lên phương án mở cửa cho các nhà máy, khu công nghiệp hoạt động trở lại, có sự hỗ trợ, giám sát của ngành y tế. Tuy nhiên, hai tỉnh này mong muốn sớm có các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tại cuộc làm việc, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo cũng đã trình bày các khuyến nghị để mở cửa trở lại, duy trì sản xuất an toàn cho các nhà máy, khu công nghiệp. Ngoài việc tuân thủ đầy đủ tất cả các biện pháp phòng, chống dịch thì các nhà máy, khu công nghiệp phải thực hiện phân vùng khu vực, bộ phận, phân xưởng sản xuất, điều chỉnh phân ca sản xuất theo địa bàn cư trú của công nhân, để nơi nào có ca nhiễm thì khoanh vùng lập tức, xét nghiệm trả kết quả trong vòng 24 giờ, những bộ phận, khu vực khác vẫn tiếp tục duy trì sản xuất.

Các công nhân phải khai báo y tế, được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm định kỳ với sự tham gia của doanh nghiệp cùng với Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng cần có những quy định cụ thể hạn chế số người tiếp xúc của mỗi công nhân, hết sức chú ý đến những bộ phận gián tiếp, hành chính vốn tiếp xúc nhiều với các phân xưởng, khu vực sản xuất khác nhau.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận Bắc Ninh, Bắc Giang đã nỗ lực, chủ động, sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn trong phòng, chống dịch, nhất là tại các khu công nghiệp. Nhờ đó, cùng với cả nước, 2 tỉnh đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng với hơn 300 khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước, chúng ta cần có những giải pháp chủ động, linh hoạt cả ở Bắc Ninh, Bắc Giang và toàn quốc gia. “Diễn biến tại Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy, chúng ta phải phòng ngừa từ sớm, từ xa. Nếu có thêm nhiều tỉnh có dịch bệnh trong khu công nghiệp mà không có khai báo y tế trước, không đánh giá được nguy cơ thì sẽ rất lúng túng" - Phó Thủ tướng phân tích.

Từ đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, ban hành văn bản hướng dẫn yêu cầu tất cả người làm việc trong các khu công nghiệp tập trung và người làm việc trong các nhà máy phải thực hiện khai báo y tế.

Nhấn mạnh rằng Bắc Ninh, Bắc Giang là hai tỉnh đầu tiên “thực chiến” phòng, chống dịch bệnh trong khu công nghiệp, Phó Thủ tướng đề nghị rằng nếu tất cả các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, các bộ, ngành chưa phù hợp với thực tiễn thì hai tỉnh cần linh hoạt, sáng tạo, trách nhiệm trong thực hiện, từ đó đúc rút kinh nghiệm cho các khu công nghiệp khác, cho các tỉnh khác.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, muốn đưa nhà máy, khu công nghiệp trở lại hoạt động từng phần một thì chúng ta phải linh hoạt hơn. Thực tiễn cho thấy, nếu những công nhân có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 được quản lý thật chặt tại nơi ở (thực ra đây cũng là một hình thức cách ly), rồi có xe đưa đến nơi làm việc, bố trí sản xuất phù hợp thì còn an toàn hơn là dừng toàn bộ hoạt động một nhà máy, khu công nghiệp và đưa mấy chục nghìn người vào các khu cách ly tập trung. “Đây là thực tiễn mà hướng dẫn trước đây không còn phù hợp và phải điều chỉnh” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ Y tế phải ra văn bản điều chỉnh ngay lập tức về việc này để Bắc Ninh, Bắc Giang linh hoạt làm mẫu, đúc rút, kết quả tốt thì nhân ra toàn quốc. Trước thực tế không thể xét nghiệm hằng ngày cho toàn bộ một nhà máy có hàng nghìn công nhân, một khu công nghiệp có hàng trăm nghìn công nhân, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa ứng dụng công nghệ để tính toán, chỉ ra những phân xưởng, nhà máy, bộ phận sản xuất, đối tượng cần được xét nghiệm sàng lọc theo từng ngày nhằm bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Về khó khăn trong thu hoạch nông sản ở vùng có dịch, Phó Thủ tướng nhắc lại thực tiễn ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh khác sau này phải rất linh hoạt, không cứng nhắc, tạo điều kiện cho người dân sản xuất, thu hoạch nông sản một cách thuận lợi và an toàn./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top