Tin tức

Nhóm ASEAN tại Quốc hội Mỹ ủng hộ đẩy mạnh quan hệ đối tác với ASEAN và Việt Nam

Hạ nghị sĩ Joaquin Castro (Dân chủ - Texas), Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ. Ảnh: Thu Huyền - Pv TTXV tại Washington
Chiều 29/4 (theo giờ Washington DC), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có buổi trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đại diện cho đảng Dân chủ thuộc bang Texas, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ về quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Mỹ và quan hệ Đối tác Chiến lược Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Mỹ (ASEAN Caucus), trong đó có hợp tác ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại cuộc trao đổi, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ trên nhiều lĩnh vực. Ngay trong thời điểm khó khăn khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai nước đã hợp tác chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau ở cả bình diện song phương và trong cơ chế hợp tác ASEAN – Mỹ để phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị các biện pháp phục hồi kinh tế, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong cuộc gặp, hai bên cũng đã trao đổi về tình hình Biển Đông và thúc đẩy hợp tác Mekong – Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ các nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng lúc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch bệnh và khôi phục, phát triển kinh tế, đồng thời khẳng định trong giai đoạn khó khăn hiện nay, ASEAN luôn đoàn kết, nhất trí và hợp tác hiệu quả với các đối tác, trong đó có Mỹ trong xử lý dịch bệnh và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Mỹ cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, trong khi Chính quyền, Quốc hội và người dân Mỹ cũng đang phải tập trung ứng phó với COVID-19.

Nhân dịp này, Hạ nghị sĩ Castro chúc mừng Việt Nam đã bước đầu khống chế dịch COVID-19 và đánh giá cao thiện chí Việt Nam trong việc hỗ trợ Mỹ. Đồng Chủ tịch ASEAN Caucus khẳng định ASEAN Caucus luôn ủng hộ ASEAN vững mạnh, ủng hộ quan hệ Đối tác Chiến lược Mỹ - ASEAN và ủng hộ năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, trong đó có các hội nghị được tổ chức tới đây tại Việt Nam.

Liên quan đến Biển Đông, Hạ nghị sĩ Castro khẳng định ASEAN Caucus và cá nhân ông luôn phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền, đi ngược lại luật pháp quốc tế, trật tự dựa trên luật lệ, làm thay đổi nguyên trạng và gây bất ổn khu vưc. Hạ nghị sĩ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc các nước hạ nguồn sông Mekong và Mỹ sẽ nâng cấp cơ chế hợp tác từ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong (LMI) thành Đối tác Mekong – Mỹ vì một khu vực Mekong phát triển bền vững. Ông nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama năm 2016 và mong sẽ có dịp quay trở lại Việt Nam.

Đây là một trong nhiều cuộc gặp, trao đổi, tọa đàm trực tuyến gần đây của Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ với Chính quyền, Quốc hội, học giả, doanh nghiệp Mỹ trong giai đoạn Mỹ thực hiện chặt chẽ giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 nhằm tiếp tục giữ đà phát triển quan hệ Việt Nam – Mỹ trong năm hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2020)./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trăn trở, day dứt, cảm thấy có lỗi khi có những người có công đời sống còn khó khăn

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức.

Top