Tin tức

Nhìn lại thế giới 2017: Mối đe dọa IS tiến vào Đông Nam Á

Theo chuyên gia khoa học chính trị Nga Natalia Rogozhina, năm 2017 đánh dấu năm đầu tiên hòa bình và an ninh ở Đông Nam Á phải đối mặt với mối đe dọa từ các hoạt động khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Sau các thất bại tại chiến trường Iraq và Syria khiến vị thế của IS tại Trung Đông suy yếu, các thủ lĩnh của tổ chức này càng ráo riết tìm kiếm địa bàn mới cho hoạt động khủng bố.

Theo bà Rogozhina, IS đã lựa chọn Libya - quốc gia Bắc Phi đang đối mặt với tình trạng bất ổn và Đông Nam Á - nơi có hơn 300 triệu tín đồ Hồi giáo và nhiều tổ chức khủng bố theo tinh thần thánh chiến đang hoạt động. 

Các nhóm khủng bố ở Đông Nam Á cũng đã cam kết đóng vai trò như “nơi trú ẩn xa nhà” cho những phần tử trốn chạy khỏi Trung Đông, trước hết là từ Syria. 

Phát biểu tại hội nghị cấp bộ trưởng của Liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố (IMCTC) diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia cuối tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết các nhóm khủng bố trong khu vực Đông Nam Á như Abu Sayyaf, Jemaah Islamiyah và Mujahideen đã công khai thề trung thành với IS và đang có ý định thành lập một vương quốc Hồi giáo có tên gọi “Wilayah Đông Á”. 

Theo ông Hussein, nhà nước tự xưng này sẽ trải rộng khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore cũng như miền Nam Thái Lan và Myanmar. 

Trong năm qua, Malaysia đã bắt giữ hàng trăm đối tượng tình nghi liên quan đến các nhóm phiến quân và khủng bố IS. Tại Myanmar, cuộc khủng hoảng người di cư Rohingya khiến giới quan sát lo ngại IS có thể lợi dụng căng thẳng giữa cộng đồng người Hồi giáo này và chính quyền để kích động bạo lực. 

Brunei cũng lần đầu tiên bắt giữ một nhóm chiến binh Hồi giáo. Còn tại Indonesia, lực lượng an ninh đã ngăn chặn một âm mưu của IS phóng tên lửa từ lãnh thổ nước này nhằm vào Singapore. 

Chuyên gia nghiên cứu về IS tại Đại học Vienna (Áo), Nico Prucha, cho biết mới đây IS đã nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo tại Philippines và khắp nơi trên thế giới ủng hộ “một cuộc chiến chống quân đội” tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Thông điệp đó đã được IS đăng tải trên trang cá nhân Telegram của nhóm này, kêu gọi phát động cuộc chiến tại Mindanao chưa đầy 2 tháng sau khi chính quyền Philippines giành lại quyền kiểm soát tại thành phố Marawi thuộc Mindanao từ tay các phiến quân Abu Sayyaf có quan hệ với IS./. 

TTXVN/VNP


Top