Tin tức

Nhiều nội dung sẽ được thông qua tại Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Chiều 4/9, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) tổ chức họp báo thông tin về một số nội dung quan trọng trong khuôn khổ AIPA 41.

Thông tin một số nội dung trong khuôn khổ sự kiện, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền AIPA 41 Nguyễn Mạnh Tiến cho biết: Trước tình hình đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, phát huy kết quả các hội nghị trực tuyến trong khuôn khổ ASEAN và AIPA thời gian qua, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” bằng hình thức trực tuyến từ ngày 8-10/9/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC), số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và  đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên giữ chức Chủ tịch vào năm 2002, lần thứ hai năm 2010). Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến, trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội Việt Nam là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Đây là điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội khóa XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

“Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đồng thời, việc tổ chức hội nghị bằng hình thức trực tuyến cho thấy năng lực của Việt Nam trong đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến công nghệ số và Internet”, ông Nguyễn Mạnh Tiến khẳng định.

Chia sẻ về chương trình nghị sự của AIPA 41, ông Nguyễn Mạnh Tiến cho hay, trong bối cảnh họp trực tuyến, Ban Tổ chức dự kiến không họp Ban Chấp hành, thay vào đó là xin ý kiến các nghị viện thành viên thông qua các văn kiện bằng thư điện tử. Nội dung dự kiến bao gồm: Thông qua Chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41, chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41 (trong đó có một số vấn đề mới như sáng kiến của Việt Nam thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA, kết nạp nghị viện quan sát viên mới); khách mời của nghị viện chủ nhà tại Đại hội đồng AIPA 41; chủ nhà tiếp theo của Đại hội đồng AIPA 42, thời gian và địa điểm.

Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền AIPA 41 cho biết thêm, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, với vai trò Chủ tịch AIPA 2020 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 sẽ chủ trì và phát biểu khai mạc Đại hội đồng. Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có diễn văn bế mạc Đại hội đồng AIPA 41; trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42. Đặc biệt, Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ thông qua các sự thảo Nghị quyết của các Ủy ban; thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA; kết nạp Quan sát viên mới của AIPA; ký thông cáo chung bằng hình thức thông báo.

Cung cấp thêm một số thông tin cho các cơ quan báo chí về Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 đã chia sẻ một số đề xuất, sáng kiến của Việt Nam cũng như một số điểm mới tại AIPA 41 như: Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; kết nạp Quan sát viên mới của AIPA; Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA…

Theo đó, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được sự hưởng ứng rất tích cực từ các nước tham gia. Với chủ đề "Nghị sĩ trẻ AIPA xây dựng cộng đồng ASEAN", Ban Tổ chức AIPA 41 xác định các nội dung gắn sát với trách nhiệm của nghị sĩ trẻ để xây dựng được cơ chế chính sách, tạo điều kiện trao quyền cho thanh niên của các nước trong khu vực và tham gia vào sự phát triển chung của ASEAN. Ông Nguyễn Văn Giàu mong muốn, Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA lần này sẽ trở thành một trong những nội dung được AIPA quan tâm, trở thành hoạt động chính thức thường niên trong các kỳ họp của AIPA.

Về việc kết nạp Quan sát viên mới của AIPA, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, đến nay, Ban Tổ chức AIPA 41 nhận được 4 bộ hồ sơ đề nghị được kết nạp từ nghị viện các nước: Na Uy, Morroco, Pakistan, Gruzia. Ban Tổ chức sẽ cân nhắc và có lễ kết nạp tại Phiên toàn thể thứ hai và Lễ Bế mạc.

Đề cập đến Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết: Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh sẽ chủ trì sự kiện này. Hội nghị bàn về “Vai trò nữ nghị sĩ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”. Chủ nhà Việt Nam đưa ra đề xuất, gợi ý thảo luận về thực trạng của việc làm thu nhập của lao động nữ ở các nước thành viên, vai trò của nghị viện; tác động của dịch COVID-19 trong bảo đảm việc làm thu nhập lao động nữ và giải pháp ở các nước; việc thực hiện các cam kết trong khuôn khổ ASEAN, AIPA của các nước thành viên; trao đổi về đề xuất cơ chế hợp tác nghị viện với ASEAN trong giải quyết vấn đề.

Tại họp báo, các thành viên Ban Tổ chức AIPA 41 đã giải đáp nhiều câu hỏi của phóng viên về các nội dung liên quan đến quá trình tổ chức AIPA 41 như: Mục đích, ý nghĩa và những đóng góp của AIPA đối với phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, khu vực và thế giới; khó khăn, thuận lợi trong quá trình tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến; công tác đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống dịch bệnh trong khuôn khổ sự kiện…/.

TTXVN/VNP


Top